Quốc gia đầu tiên thành lập Bộ không gì là không thể
UAE thành lập Bộ Không gì là không thể

Lý giải về việc ra đời của Bộ này, Ông Mohammed bin Rashid Al Maktoum – Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho rằng thế giới biến chuyển quá nhanh đòi hỏi Chính phủ phải thường xuyên được tái cơ cấu và Chính phủ không thể thụ động chờ vấn đề nảy sinh rồi mới tìm cách giải quyết. Đó cũng chính là lý do mà Bộ không gì là không thể ra đời.

Bộ Không gì là không thể có nhiệm vụ giải quyết và lường trước những vấn đề sẽ phát sinh trong xã hội từ đó cung cấp dịch vụ ngay từ khi người dân có nhu cầu.

Để làm được điều đó, Bộ không gì là không thể sẽ làm nhiệm vụ chủ động tìm đến người dân, nắm bắt các nhu cầu mới phát sinh của xã hội, từ đó phối hợp với những cơ quan chính quyền địa phương và trung ương cải tiến chất lượng dịch vụ.

Đây là cơ quan Chính phủ cấp Bộ nhưng lại không cần Bộ trưởng và cơ cấu đến tối giản, với mục tiêu hướng tới tương lai thì Bộ không gì là không thể cũng có nhiệm vụ phát hiện vun đắp nhân tài.

Mục tiêu đầu tiên của Bộ này được đặt ra là giảm thủ tục mua sắm tài sản công từ 60 ngày xuống còn 6 phút để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ không gì là không thể cũng phải là lần đầu tiên các quốc gia khác trên thế giới nghĩ ra những bộ “kỳ lạ” không giống với những cơ cấu thông thường để giải quyết những vấn đề bức xúc và cấp thiết.

Vào năm 2018, tại nước Anh sau khi bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ cô đơn chuyên xử lý những vấn đề về tình trạng cô đơn của người dân thì tiếp tục bổ nhiệm một cơ quan giữ chức Bộ trưởng chống tự tử nhằm giải quyết  các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần của người dân nước Anh.

Tuy nhiên, chức danh những Bộ trưởng này thường là kiêm nhiệm thêm mà không phải lập ra một bộ máy cồng kềnh mới khiến tăng thêm nhân lực hay là tiêu tốn ngân sách.

Theo VTCNews

Bạn đang đọc bài viết Quốc gia đầu tiên thành lập Bộ không gì là không thể tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]