Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

Trung tâm phản ứng với khủng hoảng COVID-19 của Nga hôm 12/5 cho biết, nước này ghi nhận thêm 10.899 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, đưa số ca mắc chính thức lên 232.243.

Trong tổng số 10.899 ca nhiễm mới, có 4.704 bệnh nhân (43,1%) không có triệu chứng. Tại Nga ghi nhận 107 người thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng số người chết lên 2.116. 43.512 bệnh nhân đã hồi phục.

Với số ca nhiễm bệnh tăng lên 232.243, Nga vượt qua Tây Ban Nha (227.436 ca nhiễm) trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới về số người nhiễm virus SARS-CoV-2. Nga cũng là nước có tỷ lệ nhiễm mới nhiều thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Số ca nhiễm bệnh mới ở Nga tăng liên tục hơn 10.000 ca/ngày kể từ ngày 3/5.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov xác nhận nhiễm Covid-19

Cũng trong hôm nay, hãng tin RIA Novosti cho biết, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã phải nhập viện vì nhiễm virus corona chủng mới.

Trả lời hãng tin TASS, thư ký báo chí của Tổng thống Putin nói rằng ông gặp Tổng thống Putin lần gần đây nhất là cách đây hơn một tháng. Ông Peskov đã làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin 20 năm.

Vợ của ông Peskov - bà Tatyana Navka, một cựu vận động viên Olympic môn trượt băng, cũng đã nhập viện vì COVID-19. Bà Navka cho hay vợ chồng bà đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm cho những người còn lại trong gia đình.

Trước đó ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo giai đoạn ngừng hoạt động của đất nước, vốn được áp đặt nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 sẽ được dỡ bỏ từ hôm nay 12/5.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Kể từ ngày 12/5, giai đoạn những ngày ngừng hoạt động của đất nước sẽ được dỡ bỏ với tất cả lĩnh vực của nền kinh tế," tuy nhiên những khu vực của Nga sẽ có thể duy trì bất kỳ biện pháp phòng chống virus cần thiết nào.

Ngoài ra, theo ông Putin, những sự kiện quy mô lớn sẽ vẫn bị cấm và những điều kiện vệ sinh vẫn phải được duy trì, cũng như những người dân từ 65 tuổi trở lên phải ở trong nhà.

Tổng thống Putin cho biết thêm, các lĩnh vực của nền kinh tế như xây dựng và nông nghiệp có thể bắt đầu lại các hoạt động nếu họ tuân thủ những quy định an toàn và sẽ có những biện pháp hỗ trợ kinh tế mới với nền kinh tế đất nước.

Cơ quan y tế Nga thực hiện hơn 5,6 triệu lượt xét nghiệm bệnh Covid-19 và đang theo dõi khoảng 247.000 người. 

WHO khuyến cáo các nước thận trọng khi dỡ bỏ các lệnh phong tỏa trong phòng chống Covid-19

WHO khuyến cáo các nước thận trọng khi dỡ bỏ các lệnh phong tỏa trong phòng chống Covid-19

Nhiều quốc gia đối mặt với nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 khi số ca nhiễm mới tăng vọt trở lại những ngày gần đây, sau khi nới lỏng các hạn chế. WHO cho rằng cần thận trọng khi dỡ bỏ các lệnh phong tỏa, trong khi tình trạng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 đang ở mức thấp hơn mong đợi.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến, Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com