Theo Reuters, hôm nay 13/2 Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang (Tưởng Siêu Lương) đã bị bãi nhiệm. Thay thế ông Tưởng là ông Ying Yong (Ứng Dũng), thị trưởng thành phố Thượng Hải. Cùng ngày, Bí thư đảng ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường cũng bị cách chức do không làm tròn bổn phận. Người sẽ đảm nhiệm vị trí này là ông Vương Trung Lâm - Bí thư Thành ủy thành phố Tế Nam (thủ phủ tỉnh Sơn Đông). 

Việc bãi nhiệm ông Tưởng và ông Vũ diễn ra trong bối cảnh Hồ Bắc ghi nhận số ca tử vong và ca nhiễm mới virus corona chủng mới cao kỷ lục trong một ngày.

Hãng tin Tân Hoa xã chỉ công bố quyết định thay đổi nhân sự mà không nêu thêm thông tin chi tiết. Song rõ ràng đây là sự thay đổi nhân sự rất lớn trong bối cảnh những ngày qua, chính quyền trung ương Trung Quốc đã phê bình và chỉ ra rất nhiều thiếu sót, khuyết điểm trong công tác ứng phó dịch của chính quyền Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung.

Trước khi ông Tưởng bị bãi chức, hai quan chức y tế chức vụ cao nhất của Hồ Bắc cũng đã bị sa thải ngày 10-2 vì tắc trách trong xử lý dịch bệnh.

Trong thông báo sáng 13/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết đã ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới 14.840 trường hợp, trong đó có 13.332 trường hợp mới chẩn đoán lâm sàng. Số ca tử vong trong ngày 12/2 tại tỉnh này là 242 người. Như vậy, riêng tại Hồ Bắc, số người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát đã lên tới 48.206 người.

Số ca tử vong và nhiễm bệnh mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại Trung Quốc đã tăng mạnh trong ngày 13/2 sau khi cơ quan chức năng nước này thay đổi cách thống kê, theo đó tính gộp cả số người mới được chẩn đoán lâm sàng vào số người nhiễm mới.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm COVID-19 tăng 'sốc', Trung Quốc bãi chức Bí thư 2 tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]