Trong ngày hôm qua, 5/4 thủ đô Tokyo đã ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục là 148 ca, khiến chính phủ phải cân nhắc đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có cuộc họp với các cố vấn dịch bệnh cho chính phủ trong ngày hôm nay 6/4, ban bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka và tỉnh Hyogo sớm nhất vào ngày 7/4. Một số thông tin cho biết ông sẽ sớm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngày 7/4.

Theo một số nguồn tin, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ chỉ áp dụng đối với một số khu vực có số người nhiễm gia tăng nhanh chóng, thay vì biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt được nhiều nước khác trên thế giới đang triển khai. Việc ban bố này sẽ cho phép thống đốc các khu vực bị ảnh hưởng được quyền yêu cầu, song không phải ra lệnh, người dân ở trong nhà và kêu gọi mọi hình thức kinh doanh tụ tập đông người đóng cửa. 

Chỉ thị này cũng cho phép huy động các khu đất và tòa nhà phục vụ cho các mục đích y tế. Tuy nhiên, việc khuyến cáo người dân ở trong nhà không mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý. Ngoài ra, các phương tiện giaothông công cộng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và các siêu thị, ngân hàng cũng như bệnh viện vẫn mở cửa.

Trước đó, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi cư dân thành phố tránh ra ngoài nếu không cần thiết trong những ngày cuối tuần và khuyến khích họ làm việc tại nhà. Quan chức này dự kiến sẽ trình bày những tác động của việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô tại buổi họp báo vào cuối ngày 6/4.

Tính tới ngày 6/4, Nhật Bản ghi nhận khoảng 3.650 trường hợp mắc COVID-19 trên cả nước. Ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại nước này là vào giữa tháng 1. Thủ tướng Abe đã kêu gọi đóng cửa trường học trên toàn quốc từ tháng 2 nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Nhật Bản mới chỉ xét nghiệm Covid-19 cho gần 45.000 người trong tổng số 125 triệu dân, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này. Đây là con số rất nhỏ so với những quốc gia khác trong khu vực và trên toàn thế giới.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, Nhật Bản chuẩn bị phương án ban bố tình trạng khẩn cấp tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com