Trong một thông báo, FDA cho hay hai loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine. Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng khen ngợi việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine có "một cơ hội thật sự để trở thành một trong những thứ thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học".

                    Những viên thuốc hydroxychloroquine được dùng để trị sốt rét.

Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc này không có hiệu quả trong điều trị, ngược lại có thể có những tác dụng phụ gây chết người.

Trích dẫn báo cáo về các biến chứng tim, FDA khẳng định những loại thuốc này gây rủi ro lớn hơn cho các bệnh nhân hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào. Các loại thuốc này, cũng thường được kê đơn điều trị các bệnh lu-pút và viêm khớp dạng thấp, có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, huyết áp thấp nghiêm trọng và tổn thương cơ hoặc thần kinh.

Quyết định của FDA cũng đồng nghĩa chính quyền liên bang sẽ dừng việc vận chuyển hai loại thuốc trên cho giới chức y tế tiểu bang và địa phương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nhà Trắng hiện chưa phản hồi với yêu cầu bình luận về động thái của FDA, theo CBS News.

Sơn Lâm

Bạn đang đọc bài viết Tại sao Mỹ ngừng sử dụng thuốc chữa sốt rét trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19? tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com