Trước đó, ngày 19/5, chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Thai Airways International Pcl, trong bối cảnh mọi công ty hàng không đều chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Tuy nhiên COVID-19 không phải là lý do duy nhất khiến Thai Airways phải đệ đơn xin phá sản. Nhiều năm qua, hãng hàng không này đã trải qua thời gian dài kinh doanh bết bát. Từ năm 2012, Thai Airways đều báo lỗ (trừ năm 2016). Trong năm 2019, Thai Airways lỗ tới 12,04 tỷ Baht, tức 377,3 triệu USD.

Sau nhiều năm thua lỗ hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways chính thức nộp đơn xin phá sản

Sau nhiều năm thua lỗ hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways chính thức nộp đơn xin phá sản

Cho phép Thai Airways International nộp đơn bảo hộ phá sản là một giải pháp đang được xem xét nhằm tái gây dựng hãng hàng không quốc gia Thái Lan

Đến sáng 26/5, Thai Airways vừa chính thức nộp đơn phá sản để tiến hành tái cơ cấu nợ. Tòa án Phá sản Trung ương đã xác nhận việc này, đồng thời cho biết sẽ xem xét các hồ sơ trước khi ra quyết định có chấp thuận hay không trong hôm nay 27/5. Việc chấp thuận sẽ giúp Thai Airways được hoãn trả nợ và có thêm thời gian đàm phán với các chủ nợ.

Cùng với việc nộp đơn xin phá sản, Thai Airways còn có nhiều động thái khác để cứu vãn tình hình. Vào hôm thứ hai (25/5), hãng này đã bổ nhiệm 4 thành viên mới vào Hội đồng quản trị, trong đó bao gồm cựu CEO Piyasvasti Amranand - người từng giữ vai trò lèo lái hãng bay từ năm 2009 đến 2012.

Vào tuần trước, chính phủ Thái Lan cũng giảm tỷ lệ sở hữu tại Thai Airways xuống còn 47,86%, thông qua việc Bộ Tài chính bán hết 3,17% cổ phần cho Quỹ Vayupak 1. Do đó, theo luật Thái Lan, Thai Airways đã không còn là doanh nghiệp nhà nước dù chính phủ vẫn là cổ đông lớn và giữ tiếng nói quan trọng.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Thai Airways International Pcl chính thức nộp đơn xin phá sản tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com