Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa đối với tất cả các loại hình kinh doanh và hoạt động trên toàn quốc từ ngày 1/7 sau khi thực hiện các bước chuẩn bị trong tháng 6.

Truyền thông sở tại dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Đại tướng Somsak Roongsita, cho biết động thái nói trên sẽ bao gồm việc dỡ bỏ những hạn chế về đi lại liên tỉnh, cũng như chấm dứt Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm.

Lệnh phong tỏa các hoạt động kinh doanh và hoạt động khác tại Thái Lan sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn vào tháng 7.

Ông Somsak Roongsita cho biết, kế hoạch tái mở cửa đất nước cũng là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gồm 4 giai đoạn nới lỏng phong tỏa kéo dài 2 tháng. Trung tâm Xử lý tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) trong hôm nay (29/5) sẽ hoàn tất danh sách những loại hình kinh doanh được phép hoạt động lại từ đầu tháng 6.

Theo kế hoạch, việc mở cửa trở lại toàn bộ đất nước trong tháng 7 là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch gồm bốn giai đoạn nới lỏng phong tỏa kéo dài trong vòng hai tháng. Giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa bắt đầu từ ngày 3-5 và giai đoạn hai bắt đầu từ ngày 17-5. Giai đoạn ba sẽ bắt đầu từ ngày 1-6 cùng với thêm nhiều loại hình kinh doanh và hoạt động được phép mở cửa trở lại.

Trước nguy cơ của “làn sóng dịch bệnh thứ 2”, Cục Y khoa (DMS) Thái Lan sẽ thực hiện chương trình giám sát mới, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 100.000 người đến cuối tháng 6/2020. Xét nghiệm sẽ được thực hiện trên toàn quốc và tập trung vào hai nhóm nguy cơ cao là những người làm việc tại những nơi dễ bị lây nhiễm như nhân viên y tế và những người sống tại các khu vực đông dân cư khó áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Thư Minh

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa vì Covid-19 vào đầu tháng 7 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com