Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1, các nhà bán lẻ, các siêu thị đã ngừng phát miễn phí túi nylon sử dụng 1 lần cho khách hàng. Thay vào đó khách hàng sẽ phải trả từ 5 - 10 Baht (khoảng 3.000 – 7.000 đồng) cho mỗi túi nylon nếu họ yêu cầu.

Hôm 1/1, đích thân Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên của Thái Lan đã có mặt tại một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok để phát túi vải cho khách hàng đi mua sắm. Đây là một phần trong chiến dịch nói không với rác thải nhựa đang được triển khai mạnh mẽ trên khắp cả nước.

Các quan chức Thái Lan hy vọng, động thái trên sẽ giúp giảm tiêu thụ 45 tỷ chiếc túi nylon mỗi năm. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên này, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra chưa quen với thói quen không được sử dụng túi nylon.

Theo ước tính, người dân Thái Lan dùng tới 45 tỷ túi nhựa sử dụng một lần mỗi năm, trong đó 13,5 tỷ túi (khoảng 30%) được phát ra từ các siêu thị và cửa hàng tiện ích. Trong khi đó, khoảng 30% túi nhựa sử dụng một lần có nguồn gốc từ các cửa hàng tư nhân, phần còn lại từ những người bán dạo trên đường phố hoặc các khu chợ.

Thái Lan, quốc gia đứng thứ sau trong danh sách những nước thải nhiều rác ra biển, đang nỗ lực giảm lượng rác thải nhựa. Trong năm ngoái, giới chức Thái Lan đã đưa ra nhiều biện pháp để giảm rác thải nhựa. Ước tính, chỉ trong nửa cuối của năm ngoái, nước này đã giảm tiêu thụ được 2 tỷ chiếc túi nylon, tương đương với hơn 5.000 tấn rác thải nhựa thải ra môi trường.

Từ đầu năm 2022, quốc gia Đông Nam Á này sẽ cấm sử dụng các hộp đựng thực phẩm làm bằng Styrofoam và những vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần như túi nhựa mỏng, ống hút và cốc nhựa. Lệnh cấm này là một phần trong lộ trình của Chính phủ Thái Lan về quản lý chất thải nhựa giai đoạn 2018-2030.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]