Theo số liệu cập nhật của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 17/2 đã ghi nhận thêm 98 ca tử vong và 1.886 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục. Hiện tại, trên thế giới có hơn 73.000 người được xác định nhiễm COVID-19. 1.873 người đã tử vong và 12.689 người đã hồi phục.

Các nhà chức trách y tế ở Trung Quốc cũng vừa công bố một nghiên cứu tổng quan trên hơn 70.000 ca nhiễm covid-19 và các ca nghi nhiễm chủng virus này. Nghiên cứu này cho thấy số người nhiễm mới đã giảm trong tuần qua. 

Tuy nhiên, các tác giả của bài báo khoa học này vẫn thận trọng khi nhận định rằng các ca nhiễm có thể tăng cao sau khi mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

"Mặc dù số ca nhiễm bệnh mới dường như đang giảm, tính tới ngày 11/2/2020 nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức mới. Một số lượng lớn người sẽ quay lại các cơ quan và trường học sau khi kỳ nghỉ kết thúc. Chúng ta cần chuẩn bị cho sự gia tăng trở lại của dịch covid-19 trong những tuần và tháng tới", các nhà khoa học của nghiên cứu trên cho biết.

Số người nhiễm mới covid-19 giảm, WHO vẫn thận trọng

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/2 đã khẳng định ông vẫn thận trọng trước các thông tin về kết quả khả quan của bài báo này.

"Xu hướng này phải được hiểu một cách rất cẩn trọng. Những xu hướng có thể thay đổi khi những bộ phận dân cư mới bị ảnh hưởng. Hiện vẫn còn quá sớm để nói liệu xu hướng giảm này có tiếp tục hay không. Mọi viễn cảnh đều đang được thảo luận", ông Tedros cho biết.

Ngoài ra, ông Tedros cũng cho rằng hồ sơ của Trung Quốc về hơn 44.000 ca mắc COVID-19 mang lại những hiểu biết sâu sắc về quãng tuổi của những người mắc, mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỷ lệ tử vong, qua đó, giúp cho WHO đưa ra những khuyến nghị có cơ sở cho các quốc gia.

Theo đó, nghiên cứu trên cũng chỉ ra 81% trong số tất cả các ca nhiễm covid-19 là ở tình trạng nhẹ, trong khi tỷ lệ tử vong là khoảng 2,3%. Dữ liệu này cũng cho thấy 74,7% các ca nhiễm bệnh là ở tỉnh Hồ Bắc.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thận trọng trước số liệu giảm ca mắc mới COVID-19 của Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]