Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, các quan chức ngành công nghiệp cho biết hàng triệu người chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ ở Ấn Độ đã bị thiệt hại do doanh thu giảm đột ngột.

Các nhà sản xuất đậu tương và ngô cũng đang bị ảnh hưởng do giá bán cả hai mặt hàng này vốn được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi đã giảm tới 8% trong 3 tuần qua.

Mặc dù đã có hơn 71.000 người ở Trung Quốc nhiễm nCoV và ít nhất 1.770 tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chỉ có 3 trường hợp được báo cáo xác nhận nhiễm virus này ở Ấn Độ.

Tin đồn gà là nguyên nhân lây lan dịch bệnh Virus Corona chủng mới khiến chăn nuôi Ấn Độ thiệt hại nặng.

Tuy nhiên, những lời đồn đoán rằng virus corona có thể lây truyền qua gà đã xuất hiện trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp ở Ấn Độ, khiến chính quyền tuần trước phải đưa ra tuyên bố rằng ăn thịt gà là an toàn.

Bang miền Tây Maharashtra đã kêu gọi cảnh sát có biện pháp xử lý những đối tượng lan truyền tin đồn. 

Uddhav Ahire, Chủ tịch công ty gia cầm Anand Agro Group ở thành phố Nashik, bang Maharashtra nói với Reuters: "Nhiều người đã ngừng ăn thịt gà vì tin vào những lời đồn lan truyền trên WhatsApp. Giá gà đã sụt giảm mạnh do nhu cầu giảm đột ngột".

Giá gà công nghiệp đã giảm từ 70 rupee (khoảng 1 USD)/kg hồi tháng 1 xuống 35 rupee/kg.

Trong khi đó, ông Vasant Kumar Shetty, Chủ tịch Hiệp hội phúc lợi chăn nuôi gia cầm ở bang Maharashtra nói rằng ngành chăn nuôi gia cầm Ấn Độ đang chịu thiệt hại 120 triệu rupee/ngày do mất giá.

Nhu cầu đối với đậu tương và ngô đã giảm mạnh trong 3 tuần qua khi người chăn nuôi gia cầm mua ít thức ăn chăn nuôi hơn.

Để đối phó với tình hình, các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ đã giảm sản lượng. Điều này có thể dẫn đến nguồn cung thấp hơn và đẩy giá lên cao từ tháng 4 trở đi.

Nguồn: TTXNV

Bạn đang đọc bài viết Tin đồn về COVID-19 khiến ngành chăn nuôi Ấn Độ thiệt hại nặng tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]