Quyết định trên được Tổng thống Trump công bố tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng Nhà Trắng sớm nay (30/5, giờ VN), viện dẫn cách xử lý đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) của WHO. Cũng theo ông, tổ chức này không có được những cải cách lớn cần thiết.

Ông cáo buộc WHO bị Trung Quốc "gây áp lực" để đánh lừa thế giới về đại dịch Covid-19, cản trở phản ứng của Mỹ và toàn cầu, dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người khắp thế giới - trong đó có hơn 100.000 người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã nói rằng: "Trung Quốc có toàn quyền kiểm soát Tổ chức Y tế Thế giới mặc dù chỉ chi 40 triệu USD mỗi năm. Con số này thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà Mỹ đã tài trợ, khoảng 450 triệu USD mỗi năm.

"Thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus. Chúng ta cần một sự minh bạch. Tại sao Trung Quốc lại phong tỏa những người nhiễm bệnh từ Vũ Hán đến tất cả các khu vực khác của Trung Quốc? Trên thực tế, không một ai đã đi đến Bắc Kinh hoặc các nơi khác nhưng họ lại cho phép người dân đi lại tự do khắp thế giới, bao gồm cả châu Âu và Mỹ", Tổng thống Mỹ nói.

Trước đó, ông Trump từng gửi thư cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus yêu cầu WHO cải tổ.

"Nếu WHO không cam kết tiến hành những cải tổ thực chất đáng kể trong vòng 30 ngày tới, tôi sẽ tạm thời đóng băng quỹ viện trợ của Mỹ dành cho WHO trong một thời gian dài và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi tại tổ chức này", trích đoạn bức thư được nhà lãnh đạo Mỹ đăng trên Twitter.

Trong thông báo 20 ngày sau đó, Tổng thống Mỹ nói: "Chúng tôi đã nêu chi tiết các cải cách cần phải diễn ra và ràng buộc họ trực tiếp, nhưng họ từ chối hành động". 

Thái Thư

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố "chấm dứt" mối quan hệ với WHO tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com