Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch virus corona trên toàn thế giới, Trung Quốc đã quyết định tạm thời đình chỉ nhập cảnh đối với người nước ngoài, kể cả những người có thị thực và giấy phép cư trú ở Trung Quốc, cơ quan này cho hay.

Quyết định này cũng áp dụng với tất cả các loại visa quá cảnh 24 giờ, 72 giờ và 144 giờ, cũng như các hình thức miễn thị thực khác. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, thị thực lễ tân và visa diện C.

Đây là những động thái nhằm ngăn chặn tình trạng các ca nhập cảnh đang tăng nhanh tại Trung Quốc, sau khi nước này về cơ bản đã khống chế được dịch bệnh trong nước. Chỉ riêng ngày 26/3, Trung Quốc lại có thêm 54 ca Covid-19 nhập cảnh, đưa tổng số ca bệnh xâm nhập của nước này lên 595 trường hợp

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phong tỏa chặt chẽ chưa từng có tại hàng chục thành phố để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Nhiều quốc gia cũng đang vật lộn để kiểm soát dịch bệnh này – hiện đang tiến hành đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu và hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội.

Nhà chức trách Trung Quốc khẳng định, đa phần các ca nhiễm mới Covid-19 tại đại lục trong hơn một tuần qua có nguồn gốc "nhập ngoại", là những người từ nước ngoài đến đại lục thời gian gần đây. Trong đó, 90% là công dân Trung Quốc hồi hương với 40% là du học sinh từ nước ngoài trở về tránh dịch.

Để ứng phó, cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cũng cho triển khai các biện pháp nhằm hạn chế những chuyến bay đến từ nước khác. Cụ thể, theo quyết định mới của Cục quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), kể từ Chủ nhật, 29/3, mỗi hãng hàng không nước này sẽ chỉ được phép bay một tuyến mỗi tuần tới một thành phố thuộc một quốc gia cụ thể với không quá 75% công suất. Mỗi hãng hàng không ngoại quốc sẽ chỉ được phép tiến hành một chuyến bay mỗi tuần tới Trung Quốc với 3/4 công suất.

Tính đến sáng ngày 27/3, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 85.390 trường hợp dương tính với Covid-19, xếp thứ hai thế giới sau Mỹ. Tổng số ca tử vong vì virus tại đại lục hiện ít nhất là 3.292 người, sau Tây Ban Nha và Italia. 

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cấm người nước ngoài nhập cảnh để chặn Covid-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com