Mới đây, những hình ảnh được cho là tiền điện tử của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã được tờ SCMP đăng tải. Nguồn tin thân cận của tờ báo này cũng xác nhận hệ thống ngân hàng Trung Quốc đang thử nghiệm đồng tiền này trong nhiều tháng qua.

Bức ảnh cho thấy ứng dụng tiền điện tử của Trung Quốc có một số chức năng cơ bản tương tự các nền tảng thanh toán trực tuyến khác như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, cho phép người dùng thanh toán, nhận cũng như chuyển tiền. Chức năng "touch and touch" cho phép 2 người dùng chạm điện thoại của họ vào nhau để thực hiện giao dịch chuyển tiền.


Nếu đây là sự thật, Trung Quốc sẽ là cường quốc đầu tiên trên thế giới có ngân hàng trung ương chính thức phát hành tiền điện tử nhằm kiểm soát nền kinh tế cũng như thị trường tiền ảo đang diễn biến phức tạp.

Theo Nikkei, thông báo này xuất hiện vào thời điểm dịch COVID-19 như một cú huých, đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển từ tiền mặt sang tiền điện tử tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Đồng NDT điện tử sẽ được kết nối với số điện thoại thông minh của người dùng, giao dịch thông qua các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Khách hàng có thể chuyển tiền giữa các tài khoản chỉ bằng động tác ấn nút trên thiết bị di động. Đây cũng là đồng tiền hiến định, vì thế có thể được trao đổi mà không cần ngân hàng đóng vai trò trung gian. 

Bên cạnh đó, việc phát hành tiền điện tử sẽ khiến Trung Quốc hạn chế các loại tiền số khác. Ngoài ra trái với những dạng tiền ảo như Bitcoin, tiền điện tử của PBOC nếu được phát hành sẽ ổn định hơn do neo vào đồng Nhân dân tệ.

Theo Thống đốc PBOC, việc sử dụng đồng Nhân dân tê điện tử đã được thí điểm tại Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định, Thành Đô, và chính phủ dự kiến lưu hành thử nghiệm tại Olympic mùa Đông, mặc dù chưa có thời gian cụ thể. Nếu chính phủ Trung Quốc hài lòng với kết quả thử nghiệm trong năm nay, đồng Nhân dân tê kỹ thuật số sẽ được phát hành trong năm 2021.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phát hành tiền điện tử thay thế tiền giấy vào năm tới tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com