Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)cho hay, chính quyền thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, đã nâng mức cảnh báo rủi ro do nCoV từ mức trung bình lên mức cao nhất. Tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu đều bị cấm hoạt động, các khu dân cư, làng mạc bị phong tỏa, học sinh vừa trở lại trường được yêu cầu tiếp tục học tại nhà.

Lệnh phong tỏa được đưa ra sau khi phòng y tế thành phố Thư Lan hôm qua ghi nhận 11 trường hợp nhiễm nCoV mới, xuất phát từ một phụ nữ 45 tuổi làm công việc giặt là tại một đồn cảnh sát địa phương. Người phụ nữ này được xác nhận dương tính với virus hôm 7/5 và đã lây nCoV cho chồng, ba chị em gái và một số thành viên trong gia đình.

TP Thư Lan - Trung Quốc bọ phong tỏa do có chuỗi lây nhiễm nCoV.

Hiện chưa rõ người này nhiễm bệnh từ nguồn nào do bà không có lịch sử tiếp xúc với người từ nước ngoài cũng không đi tới các vùng từng có dịch ở Trung Quốc. 

Theo đó, người dân ở đây được yêu cầu ở yên trong nhà trừ trường hợp khẩn cấp và chỉ nên giao cho một thành viên ra ngoài để mua nhu yếu phẩm mỗi ngày. Các cộng đồng dân cư tự thiết lập các tổ tự quản và trạm kiểm soát nhằm kiểm tra lượng người ra vào. 

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí đông người như nhà hàng, quán bar, quán cafe đều tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Các phòng gym, rạp chiếu phim cũng bị đóng cửa. 

Hệ thống tàu lửa ở Thư Lan sẽ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 31/5 (giờ địa phương). Các loại hình di chuyển công cộng khác tạm dừng đến khi có thông báo mới. 

Các trường học và cơ sở giáo dục ở Thư Lan đóng cửa đến khi có thông báo mới. TP Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, chỉ vừa mới mở lại các trường học nhưng đã phải yêu cầu những học sinh từng đến Thư Lan trong 14 ngày vừa qua phải ở nhà. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Theo Worldometers, Trung Quốc có tất cả 82.901 ca nhiễm nCoV, trong đó có 4.633 người chết do COVID-19.

Thảo Anh (Theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan tỉnh Cát Lâm sau ghi nhận có chuỗi lây nhiễm nCoV mới tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com