Hôm 10/7, tỷ phú Warren Buffett đã tặng cổ phiếu của Berkshire Hathaway Inc tương đương gần 3,17 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 quỹ khác. Đây là đợt từ thiện thường niên thứ 12 của nhà đầu tư nổi tiếng cho 5 quỹ trên bao gồm 18,63 triệu cổ phiếu của Berkshire, hiện giá 170,25 USD/cổ phiếu.

Trong đó, ông Buffett trao tặng 2,42 tỷ USD cổ phiếu cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập. Đây là quỹ tập trung vào cải thiện chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ giáo dục. Theo Berkshire, tỷ phú Buffett đã từ thiện tổng cộng 27,54 tỷ USD kể từ năm 2006 cho năm quỹ trên, trong đó khoảng 21,9 tỷ USD được quyên vào quỹ từ thiện nhà Bill Gates.

Số cổ phiếu còn lại được trao tặng cho 4 quỹ từ thiện của gia đình, hiện đang được 3 người con của ông là Howard, Susan và Peter điều hành.

df

Tỷ phú Warren Buffett quyên góp hơn 3 tỷ USD vào quỹ từ thiện của Bill Gates

Dù đã từ thiện hơn 40% cổ phần,tỷ phú Buffett vẫn còn nắm khoảng 17% cổ phần của Berkshire - doanh nghiệp khổng lồ mà ông tạo dựng và chèo lái từ năm 1965 tới nay. Lượng cổ phiếu ông Buffett quyên tặng các quỹ từ thiện đã giảm 5% so với năm ngoái. Ngoài ra, tỷ phú công nghệ Bill Gates là một người bạn thân của ông Buffett và cũng là thành viên ban giám đốc của Berkshire.

Đây là lần quyên góp lớn nhất của nhà tỷ phú trong kế hoạch trao tặng số tài sản khổng lồ đã kéo dài hơn 1 thập kỷ nay. Tạp chí Forbes cho biết dù đã làm từ thiện một số tiền lớn nhưng tỷ phú Buffett vẫn nằm trong danh sách 4 người giàu nhất thế giới. Trước khi quyên góp, ước tính giá trị ròng tài sản của ông Buffett là 76,3 tỷ USD, đứng sau 3 tỷ phú khác lần lượt là Bill Gates (89,4 tỷ USD), Jeff Bezos của Amazon.com (84,8 tỷ USD) và Amancio Ortega của Zara (81,8 tỷ USD).

Các quỹ từ thiện sẽ bán lượng cổ phiếu này để có kinh phí cho các hoạt động từ thiện, đúng theo mong muốn của ông Buffett rằng tài sản của mình được sử dụng cho những việc có ích. Vị tỷ phú này cũng thường xuyên quyên góp cho những quỹ từ thiện nhỏ hơn.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Warren Buffett quyên góp hơn 3 tỷ USD vào quỹ từ thiện của Bill Gates tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]