Theo New York Times, cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp, đã kiểm tra các nhà bán buôn bán sản phẩm Apple trên toàn quốc, cho biết Apple đã áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ để đảm bảo giá của sản phẩm tương đương với mức giá tại các cửa hàng hay trang chủ của công ty này. 

Cụ thể, Apple đã phân chia sản phẩm và khách hàng không công bằng giữa hai nhà bán buôn Tech Data và Ingram Micro đã khiến các nhà bán buôn phải tính giá tương tự cho các sản phẩm cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ Apple Store và lạm dụng sức mạnh kinh tế gây sức ép đối với các công ty nhỏ hơn này.

Do đó, Apple đã bị cơ quan chống độc quyền của Pháp phạt 1,1 tỷ euro (1,23 tỷ USD) vì hành vi chống cạnh tranh. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan chống độc quyền Pháp.

Hai trong số các nhà bán buôn của Apple cũng bị phạt vì vi phạm các quy định về giá khi ủng hộ chính sách giá của Táo khuyết: Tech Data và Ingram Micro bị phạt lần lượt là 76,1 triệu euro và 62,9 triệu euro.

Người phát ngôn của Apple nói với hãng tin Mỹ CNBC, quyết định của Cơ quan cạnh tranh Pháp là không phù hợp và cho biết sẽ kháng cáo.

Án phạt trên cũng là khoản tiền phạt thứ hai mà chính quyền Pháp đã áp đặt lên Apple trong vòng hai tháng qua. Vào tháng 2, cơ quan quản lý của Pháp đã áp đặt mức phạt 25 triệu euro lên Apple về các bản cập nhật phần mềm của họ, được kết luận là đã làm chậm iPhone cũ.

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 11% trong phiên giao dịch kéo dài vào sáng thứ Hai 16/3 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm giá trên diện rộng.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm luật cạnh tranh, Apple bị chính quyền Pháp phạt 1,1 tỷ EUR tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]