Theo SCMP, cơ quan tư pháp Bỉ và Pháp thông báo cảnh sát đã mở hàng loạt cuộc đột kích đồng thời, liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của 39 người Việt trong xe container ở Anh.

Theo đó, Cảnh sát Bỉ đã tiến hành một loạt vụ đột kích vào sáng 26/5 tại thủ đô Bruxelles của Vương quốc Bỉ. 13 người đã bị bắt giữ, trong đó có 11 người Việt, bị tình nghi tham gia điều hành đường dây đưa người trái phép sang nước Anh.

Trong cuộc đột kích, cảnh sát cũng tìm thấy 5 người nhập cư. Các nghi phạm đối mặt với 15 năm tù giam và phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150.000 euro đối với mỗi nạn nhân được xác định danh tính.

Cuộc đột kích là kết quả của tiến trình điều tra vụ phát hiện thi thể 39 người Việt nhập cư trái phép trong một xe container đông lạnh tại Anh hồi cuối tháng 10 năm ngoái. Các nạn nhân tử vong trong vụ việc bao gồm 31 nam giới và 8 nữ giới, độ tuổi từ 15-44. Chiếc xe container chở các nạn nhân đã trải qua hành trình qua Pháp, Bỉ và cuối cùng sang Anh bằng phà.

Khi tài xế điều khiển xe container mở cửa khoang chở hàng thì phát hiện 39 người đã tử vong. Cảnh sát Anh nói rằng nguyên nhân tử vong là sự kết hợp giữa thiếu oxy và tăng thân nhiệt trong môi trường khép kín.

Tài xế lái xe container người Bắc Ailen - Maurice Robinson đã nhận tội đối với 39 tội danh trong cáo trạng do phía công tố đưa ra về hành vi ngộ sát 

Công tố liên bang Vương quốc Bỉ chiều 27/5 mới thông báo tin về các vụ đột kích, cho biết đường dây này bị tình nghi vận chuyển tới vài chục người mỗi ngày sang nước Anh, liên tục trong nhiều tháng. Công tố liên bang Bỉ nhấn mạnh, nạn nhân chủ yếu là người châu Á, phần lớn là người Việt, được đưa vào Bỉ, che giấu tại Bruxelles, đợi khi thuận tiện đưa đi tiếp sang Anh.

Cùng thời điểm các cuộc đột kích tại Bruxelles, tại Pháp, cảnh sát Pháp cũng đã phối hợp bắt giữ 13 nghi phạm xung quanh thủ đô Paris.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Vụ 39 người tử vong trong xe container tại Anh: Bắt giữ 26 nghi phạm buôn người ở Pháp và Bỉ tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com