Tổng giám đốc WHO Tedros khóc trong khi kêu gọi đoàn kết quốc tế chống dịch

Trong cuộc họp báo mới đây tại Geneva, Ông Tedros một lần nữa lại cất lời kêu gọi quốc tế phải cùng nhau đồng lòng chống lại đại dịch COVID-19 đang bào mòn cả thế giới. Tuy nhiên, khác những lần trước, với đôi mắt rớm nước, ông Tedros cho biết kẻ thù thực sự của thế giới không hoàn toàn nằm ở virus.

Ông Tedros thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới coi trọng công tác điều tra dịch bệnh và không để những phát hiện từ cuộc điều tra đó bị thờ ơ, "phủ bụi".

Tổng giám đốc WHO gạt nước mắt khi lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ "việc thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết" trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

"Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?" Chúng ta không thể phân biệt và nhận ra một kẻ thù chung hay sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ và rạn nứt giữa chúng ta là lợi thế cho virus ư?", ông Tedros nói.

"Đừng mắc sai lầm. Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta đối mặt hiện giờ không phải là virus, đó là sự là thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và ở từng quốc gia. Đó là lý do tại sao tôi nói lúc trước, mỗi cá nhân trong chúng ta nên suy ngẫm lại."

Những lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã bắt đầu tiến trình rút khỏi WHO, nghĩa là tổ chức này sẽ mất đi quốc gia đóng góp lớn nhất. Quyết định này dự tính sẽ đi vào hiệu lực trong 1 năm kế tiếp.

Trong ngày 9/7, người đứng đầu WHO cho biết sẽ thành lập một ủy ban độc lập nhằm đánh giá cách thức xử lý đại dịch COVID-19 của tổ chức này.

Ủy ban có trách nhiệm đưa ra các đánh giá độc lập về biện pháp ứng phó quốc tế đối với cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm cách thức xử lý của WHO. Dự kiến, Ủy ban sẽ cung cấp một báo cáo sơ bộ vào cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Y tế sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết WHO khẩn thiết kêu gọi quốc tế phải thật đoàn kết chống lại đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com