WHO khuyến cáo người khoẻ mạnh cũng nên đeo khẩu trang
Theo BBC, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 5/6 đưa ra thông báo khuyến cáo tất cả mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi không thể thực hiện giãn cách xã hội, nhằm ngăn ngừa virus corona lây lan. Ông Tedros viện dẫn những bằng chứng mới cho thấy, người khoẻ mạnh đeo khẩu trang có thể “là rào cản ngăn ngừa những giọt bắn có thể lây nhiễm”.

Các nghiên cứu mới cho thấy, trước khi bộc lộ triệu chứng, những người đã nhiễm bệnh có thể lây cho người khác hoặc những người đã nhiễm virus corona nhưng không bộc lộ triệu chứng.

Theo Tổng giám đốc WHO, chính phủ các nước nên khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở những nơi việc cách ly khó thực hiện như trên các phương tiện giao thông công cộng, trong cửa hàng, ở môi trường đông người.

Trước đây, WHO luôn khuyên những người ốm, nhiễm bệnh và những người chăm sóc nên đeo khẩu trang y tế. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới, ngay cả những người khoẻ cũng nên đeo khẩu trang vải, không phải khẩu trang y tế.

Chuyên gia hàng đầu về Covid-19 của WHO Maria Van Kerkhove nói, khẩu trang vải nên gồm ít nhất 3 loại vật liệu khác nhau để đảm bảo tính hữu hiệu. Tuy nhiên, những người trên 60 tuổi và có rủi ro về sức khoẻ thì nên đeo khẩu trang y tế tại những khu vực có lây nhiễm cộng đồng.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát hành tài liệu khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang trong cộng đồng, tại nhà và tại các cơ sở y tế trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) đang lan rộng.

WHO cho biết, những khuyến cáo này sẽ liên tục được cập nhật và sửa đổi khi có thêm các dữ liệu mới.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết WHO thay đổi khuyến cáo về đeo khẩu trang tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com