Chiều 13/2, trao đổi với PV Thương Trường, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, đã có văn bản khẩn gửi UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố yêu cầu tăng cường giám sát người nhập cảnh từ vùng dịch đến lưu trú trên địa bàn TP.HCM. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, dịch nCoV vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch vẫn rất cao. Công tác tổ chức phát hiện những người có nguy cơ nhiễm nCoV, tổ chức giám sát, điều tra dịch tế, cách ly nghiêm ngặt tại cộng đồng và tại các cơ sở cách ly tập trung là một trong những giải pháp hữu hiện để phát hiện và ngăn chặn sớm người bị nhiễm nCoV.

Do đó, Sở Y tế thành phố đề nghị UBND 24 quận huyện chỉ đạo Công an quận, huyện, UBND phường, xã rà soát lại kỹ, cập nhật di biến động, lập danh sách tất cả những người nước ngoài đang sinh sống (thường trú và tạm trú), những người nước ngoài làm việc trên địa bàn quận, huyện đến từ những vùng có nCoV trong 14 ngày qua và trong thời gian tới.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở TP.HCM đi vào hoạt động với quy mô 6 dãy nhà với 300 giường y tế.

Lập danh sách người Việt Nam đang sinh sống, làm việc hoặc tạm trú tại địa phương có đến những vùng có nCoV đang lưu hành để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn giám sát, ngăn ngừa tránh trường hợp lây lan trong cộng đồng nếu bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, chỉ đạo Phòng Y tế quận phối hợp với Trung tâm Y tế quận huyện tham mưu UBND quận, huyện kịch bản, phương án ứng phó các tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương.

Tham mưu các hoạt động giám sát, cách ly với các trường hợp cần cách ly dự phòng, cách ly tập trung, đảm bảo tuyệt đối thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly tại quận huyện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc quận, huyện tăng cường phối hợp cơ quan công an, y tế phát hiện những người có nguy cơ nhiễm nCoV do đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với những người bị nhiễm nCoV để giám sát hoạt động cách ly tại cộng đồng, đảm bảo không để lây lan và bùng phát dịch trên địa bàn.

Đức Linh

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường quản lý người nhập cảnh từ vùng dịch trên địa bàn TP.HCM tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]