Theo lãnh đạo của BHXH TP HCM, quy trình xét duyệt trước khi chuyển hồ sơ sang BHXH, doanh nghiệp có từ 50% số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc và bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản phải lập hồ sơ đề nghị gửi đến cơ quan chủ quản và Sở Tài chính thành phố để xác nhận.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến và đã có 210 doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH với số tiền khoảng 70 tỷ đồng.

Dự kiến, TPHCM có 2.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tạm hoãn đóng BHXH với số tiền khoảng 800 tỷ đồng. Về việc hỗ trợ cho người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, dừng đóng BHXH, đến nay, BHXH TPHCM đã xác nhận cho 34.000 người lao động thuộc diện này ở 1.900 doanh nghiệp để các quận huyện chi trả mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng trong thời gian 3 tháng, tính từ ngày 1/4. 

Mọi dữ liệu được cơ quan BHXH cập nhật trên hệ thống phần mềm, do vậy việc tiếp nhận và xét duyệt cho doanh nghiệp được tạm ngưng đóng BHXH chỉ mất 1 ngày, thay vì 5 ngày theo quy định.

Giá tiêu hôm nay 4/6 Bất ngờ giảm mạnh trên toàn vùng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay 4/6 Bất ngờ giảm mạnh trên toàn vùng trọng điểm

Thị trường hồ tiêu hôm nay ghi nhận giá hồ tiêu giảm tới 4.000 đồng/kg Hiện giá tiêu đang giao dịch quanh mức 48.000 - 51.000 đồng/kg

Trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, các doanh nghiệp vẫn phải đóng đầy đủ quỹ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Kết thúc thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, doanh nghiệp đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng trước đó và không bị tính lãi.

Phương Ngân

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Hồ Chí Minh: 210 doanh nghiệp được xét tạm ngưng đóng BHXH tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com