Tối 26/1, mạng xã hội đăng tải thông tin “Tân Sơn Nhất đang có biến”. Nhiều người đồn đoán hai du khách Trung Quốc bị nghi nhiễm virus corona được nhân viên y tế sân bay phát hiện.

Nội dung của bài đăng như sau: “Nghi ngờ hai hành khách đến từ Trung Quốc bị nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), bác sĩ và an ninh sân bay giữ lại kiểm tra. Tuy nhiên, hai người này nhất quyết không chịu kiểm tra và đòi lên máy bay bằng được”.

Thông tin chia sẻ hoàn toàn sai sự thật.

Thông tin trên thực sự gây hoang mang cho nhiều người, nhất là những hành khách có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Tuy nhiên, khẳng định với báo giới trước thông tin trên, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế TP HCM) nhấn mạnh là hoàn toàn sai sự thật.

“Tôi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất từ sáng tới giờ và hoàn toàn không ghi nhận bất kỳ hành khách Trung Quốc nào nghi ngờ nhiễm bệnh”, bác sĩ Tâm chia sẻ với báo chí.

Trước đó, thông tin về hình ảnh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 xuất hiện trong trang phục bảo hộ tại TP.HCM. Tuy nhiên, đây là ca cứu cứu cho một cô gái người Đài Loan, Trung Quốc, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa.

TP.HCM đang điều trị cho hai trường hợp dương tính với virus corona là hai cha con người Trung Quốc. Hiện, TP.HCM chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm virus corona mới.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 26/1, thế giới ghi nhận 2.019 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trong đó, 56 người tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, 1 trường hợp là cán bộ y tế).

Tại Việt Nam, 59 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng dịch. 22 người đã được loại trừ nhiễm nCoV, 35 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly. Hai cha con người Trung Quốc dương tính với nCoV được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, có tình trạng ổn định.

Lê An

Bạn đang đọc bài viết Thông tin 2 khách Trung Quốc nhiễm virus corona ở Tân Sơn Nhất là sai sự thật tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com