Theo thông tin từ Bộ Công Thương, kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền SHTT đến hết năm 2020, việc kiểm tra sẽ được triển khai tại 20 tỉnh, thành phố với hàng trăm địa bàn nổi cộm về hàng giả, hàng nhái.

Tại TP HCM, Saigon Square và Lucky Plaza là 2 địa điểm đầu tiên được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) lựa chọn để triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Đội QLTT số 1 phát hiện hàng trăm túi xách giả tại Saigon Square và Lucky Plaza

Sau 2 ngày ra quân, mùng 8 – 9/1/2020, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT TP HCM đã thu giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu LV, Gucci, Montblanc, Burberry, YSL, Valentino, Prada, Hermes, Chanel... tại 14 địa điểm kinh doanh trong trung tâm thương mại Saigon Square và Lucky Plaza. Các mặt hàng bị làm giả chủ yếu là kính, túi, ví, giày dép, dây lưng. Ước tính giá trị hàng vi phạm khoảng 100 triệu đồng.

Ngày 10/1, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục mở đợt tấn công thứ 3, các gian hàng kinh doanh trong Trung tâm thương mại Saigon Square và Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa, treo biển nghỉ bán, tụ tập theo từng nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn... để tránh cơ quan chức năng.

Tiểu thương Saigon Square, Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa quầy khi lực lượng chức năng đến kiểm tra

Trái ngược với nhiều đợt kiểm tra trước đây khi cơ quan chức năng rời đi, hàng hóa lại được bày bán công khai, thậm chí sau các đợt truy quét hàng giả, hạng nhái lại đổ về buôn bán sôi động hơn.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT) cho biết: "Tinh thần Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lý thị trường là nói không với các vi phạm và truy quét tới cùng. Mỗi địa bàn sẽ làm liên tục trong nhiều ngày và đột xuất quay lại kiểm tra khi cần. Chúng tôi muốn để tiểu thương hiểu đúng, hiểu đủ về bản chất của việc kinh doanh để từ đó ký cam kết không kinh doanh các mặt hàng vi phạm, chuyển hướng sang các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng".

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tiểu thương Saigon Square, Lucky Plaza đồng loạt đóng cửa "né" quản lý thị trường tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com