Căn cứ vào diễn biến phiên xét hỏi công khai tại phiên tòa cũng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận: Trong thời gian từ 2006 đến năm 2014, hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh (giai đoạn 2006 – 2011) và Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011 – 2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

3 Bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ (ảnh internet)

Tuy nhiên, các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển nhượng sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng;

Giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này. Việc làm này của các bị cáo đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc trong xã hội.

Đề nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Đề nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ đến phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Sáng 2/1 TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại Đà Nẵng Các luật sư đề nghị hội đồng xét xử triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và Vũ nhôm

Trong vụ án này, tại 06/7 Dự án bất động sản, Vũ nhôm đã lợi dụng mối quan hệ thân quen với Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các Sở, ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các Dự án đất của UBND thành phố Đà Nẵng, đặc biệt tại các vị trí ven biển.

Sau đó, Vũ liên hệ, đề nghị được các bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch), Văn Hữu Chiến (Phó Chủ tịch) chỉ đạo các cán bộ cấp dưới tham mưu, đề xuất, thực hiện các hành vi trái pháp luật trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để giúp Vũ nhôm được nhận quyền sử dụng đất các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm, cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở trái quy định pháp luật.

Tại phiên tòa các bị cáo đều khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết. Xét tính chất vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước. Việc đưa vụ án ra xét xử càng minh chứng cho chính sách của Đảng quyết tâm đấu tranh với tham nhũng, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Đánh giá tính chất, mức độ hậu quả, tòa cấp sơ thẩm nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được sai phạm có vai trò là người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án, bị cáo Minh có vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Trong khi đó, bị cáo Văn Hữu Chiến ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh.

Phan Văn Anh Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng các văn bản do bị cáo Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở TP Đà Nẵng nhằm trục lợi. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội nên không được HĐXX cho hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Hành vi nêu trên của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 22.047 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại tại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.422 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.625 tỷ đồng.

Vì các lẽ trên, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt Trần Văn Minh 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt bị cáo Minh phải chấp hành là 17 năm tù. Cùng về 2 tội danh này, tòa sơ thẩm tuyên phạt Văn Hữu Chiến 12 năm tù; Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Tòa sơ tuyên án Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh lãnh 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com