Thông tin mới nhất vụ việc nhân viên y tế Bệnh viện Xanh Pôn gian dối xét nghiệm, cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, ngày 12/12, Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra xác minh vụ việc trên.

Trong Thông báo tiếp nhận đơn tố giác, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác nhận đã tiếp nhận đơn tố giác từ Trung tâm Tin tức VTV24, Đài truyền hình Việt Nam.

Nội dung tin báo về tội phạm, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B, nhân viên nhân viên tại khoa Vi sinh - bệnh viện Xanh Pôn đã không thực hiện đúng quy trình mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Mỗi que thử đáng lẽ chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Ngoài ra các nhân viên cũng trộn 4 mẫu máu của bệnh nhân vào chung một ống nghiệm trong quy trình xét nghiệm bán tự động.

Theo đó, căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung liên quan vụ việc.

Nhiều que thử HIV, viêm gan B đã được nhân viên BV Đa khoa Xanh pôn cắt đôi trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh.

Trước đó, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Hiện tại, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm Thạc sỹ Chu Thị Loan, Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc bớt xén vật tư y tế và yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội báo cáo thành ủy, UBND TP.Hà Nội trước ngày 15/12.

Anh Tú (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Công an điều tra vụ cắt đôi que thử viên gan B, HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com