Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, đến 11/2, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện ở nhiều hộ chăn nuôi ở xã Tân Khang và Tân Thọ (huyện Nông Cống) và xã Quảng Trường (huyện Quảng Xương). Đến nay, số gia cầm tiêu hủy ở các ổ dịch đã lên đến hơn 23.000 con, chủ yếu trên đàn gà, vịt, ngan.

Ngay sau khi phát hiện có dịch, các địa phương đã tổ chức bao vây ổ dịch, phun tiêu độc khử trùng, tiêm vaccine… cho đàn gia cầm còn lại trong khu vực ổ dịch và lân cận.

Tại Nghệ An, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, ngày 11/2 đã xuất hiện thêm các ổ dịch cúm gia cầm H5N6 trên đàn ngan, vịt tại hai hộ chăn nuôi ở xã Quỳnh Bá và Quỳnh Hậu (huyền Quỳnh Lưu). Tính từ đầu tháng 2 đến nay, tại Nghệ An xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, đều ở huyện Quỳnh Lưu.

Đến ngày 11/2, chỉ có 1 ổ dịch ở Quảng Ninh đã qua 21 ngày chưa phát hiện gia cầm chết mới. Điều tra tại 26 tỉnh, thành phố, cho thấy tỷ lệ lưu hành vi rút cúm A/H5N1 và A/H5N6 hiện ở mức rất cao và rất dễ bùng phát trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Đặc biệt, do dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển nuôi gia cầm, khiến tổng số đàn gia cầm đạt trên 471 triệu con, tăng rất cao so với năm 2018 (409 triệu con). Tổng đàn tăng nhanh và điều kiện vệ sinh ở các hộ nhỏ lẻ không đảm bảo cũng là nguy cơ để dịch gia cầm bùng phát thời gian tới.

Mới nhất, chiều qua 11/2, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết tại xã Phú Nghĩa (H.Chương Mỹ) đã xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm có vi rút cúm A/H5N6. Cụ thể, từ ngày 3/2, 4 gia đình ở xã Phú Nghĩa có vịt nuôi chết hàng loạt do vi rút cúm A/H5N6.

Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã tiêu hủy trên 6.800 con vịt tại các hộ chăn nuôi, lập vùng cách ly, tiêm vắc xin cho khoảng 68.000 gia cầm nuôi quanh ổ dịch. Chính quyền địa phương cũng cấm các hoạt động mua bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn để phòng ngừa vi rút cúm A/H5N6 phát tán.

Dự kiến ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức hội nghị về phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện 8 ổ dịch gia cầm có vi rút cúm A/H5N6, tiêu hủy hơn 30.000 con gà tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com