Chị Dung đang phân loại giới tính gà

Thao tác phân loại giới tính gà

Gia đình chị Nguyễn Thị Dung (SN 1986, ở xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và rất nhiều người khác ở xã Đức Giang đã giàu lên nhanh chóng nhờ nghề phân loại giới tính gà. Trung bình mỗi tháng, những người làm nghề này có thu nhập từ 50-90 triệu đồng. Với người làm chậm cũng có thể kiếm được khoảng 20 triệu/tháng.

Để tận mắt chứng kiến nghề lạ, thu nhập hấp dẫn này, tôi đã theo chân chị Dung đến một trang trại gà ở tỉnh Bắc Ninh để xem chị làm việc. Người phụ nữ này cho biết, 10 năm nay công việc của chị chỉ quay vòng ở một số các lò ấp ở tỉnh Bắc Ninh, huyện Đông Anh và huyện Hoài Đức (Hà Nội). Các chủ lò ấp thuê chị phân loại gà nhằm cung cấp gà giống hoặc gà thịt cho các đại lý. Sau phân loại, gà bán ra sẽ được giá cao hơn so với mua xô.

Bài 2: Người phụ nữ kiếm tiền tỷ mỗi năm chia sẻ bí quyết “hái ra tiền” bằng nghề... soi lỗ huyệt gà
Căn nhà đồ sộ được xây từ tiền chị Dung kiếm được

Bước vào lò ấp, mùi phân gà, mùi tanh nồng của gà mới nở sộc thẳng vào mũi khiến tôi ngột ngạt, khó thở. Không chỉ vậy, nơi đây lúc nào cũng ồn ào bởi tiếng liếp nhiếp của hàng ngàn gà con mới nở. Xung quanh, rơm rác, vỏ trứng, gà con chết, thùng các tông vứt la liệt, hỗn độn.

Chị Dung được sắp xếp ngồi riêng một nơi yên tĩnh để tập trung soi giới tính gà. Trên bàn làm việc gồm một đèn chiếu sáng nhỏ và một hộp nhựa đựng phân gà. Xung quanh chỗ ngồi ngổn ngang hàng chục kệ đựng gà con mới nở.

Chỉ tay vào đàn gà con lúc nhúc dưới sàn, chị Dung cho biết: “Chừng này có khoảng 8.000 con, tôi chọn trong khoảng 8 tiếng là xong. Cũng có ngày tôi phân loại được hơn 1 vạn con gà, mỗi con tôi được trả công từ 300 đồng/con”. Người phụ nữ này cho hay, mức trung bình các chủ trang trại gà trả cho người phân loại chỉ 200 đồng/con, nhưng vì chị làm tốt, không làm gà con chết nhiều nên được trả công cao hơn.

Bài 2: Người phụ nữ kiếm tiền tỷ mỗi năm chia sẻ bí quyết “hái ra tiền” bằng nghề... soi lỗ huyệt gà
Mỗi ngày chị Dung phân loại được khoảng 8.000 con gà

Đoạn người phụ nữ này đặt một kệ gà mời nở lên bàn, bên phải là kệ đựng gà trống, bên trái là gà mái sau khi đã phân loại. Chị thoăn thoắt cầm hai con gà trên tay. Tay trái bóp nhẹ để vắt phần phân còn lại của con gà vào ống nhựa, tay phải nhẹ nhàng vạch hậu môn gà lên xem. Ngón tay cái chị ấn để hậu môn, tay trỏ chà xát nhẹ phần hậu môn, mắt chăm chú nhìn. Rồi chị lại nhanh nhẹn vứt những con gà vừa mới phân giới tính qua hai bên. Thao tác chị làm chỉ mất khoảng vài giây.

Bài 1 Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề phân loại giới tính gà

Bài 1 Kiếm trăm triệu mỗi tháng nhờ nghề phân loại giới tính gà

Không cần bằng cấp không quá mất sức cũng chẳng cần sáng tạo nhưng công việc này có thể giúp người làm kiếm cả trăm triệu mỗi tháng

Chia sẻ về nghề, chị Dung cho biết, để thao tác được, yêu cầu trước tiên phải là gà mới nở sau vài giờ, chưa cho ăn. Sau khi ấn huyệt, mấu sinh dục sẽ hiện ra. Gà trống thường có mấu sinh dục tròn, căng lên như hòn bi, còn ở gà mái thì không có hoặc hơi bẹt.

Sau khi cầm gà trên tay, tay trái phải bóp nhanh để vắt phần phân còn lại của con gà vào ống nhựa, tay phải nhẹ nhàng vạch hậu môn gà lên xem. Ngón tay cái ấn để hậu môn lòi ra, tay trỏ chà xát nhẹ phần hậu môn. Nếu là gà trống, mấu sinh dục nổi lên giống cục u, nhỏ như đầu kim. Nếu không có mấu thì là gà mái.

 Học phí cao nhưng nhanh hồi vốn

Dù công việc có nhàm chán, nhưng do thu nhập khủng nên rất nhiều người muốn học. Học phí để thành nghề phân loại giới tính gà qua lỗ huyệt có giá là 30 triệu đồng, học trong khoảng 3 tháng. Tuy học phí cao nhưng chỉ cần làm 1, 2 tháng là có thể thu hồi vốn. Những người mới vào nghề, thu nhập thấp nhất cũng trên 10 triệu đồng/tháng. Còn những người có kinh nghiệm thì trung bình khoảng 60, 70 triệu đồng/tháng. Rất nhiều người quê chị Dung đã trở thành triệu phú từ nghề này.

“Ai học được nghề thì chẳng lo thất nghiệp. Chỉ sợ không đủ sức để làm. Nhưng nghề này cũng rất kén người. Không phải ai học cũng có thể thành nghề. Những ai có năng lực chỉ cần học khoảng 2, 3 tháng. Cũng có người học mất cả năm, thậm chí nhiều năm nhưng vẫn không làm được”, chị Dung nói.

Bài 2: Người phụ nữ kiếm tiền tỷ mỗi năm chia sẻ bí quyết “hái ra tiền” bằng nghề... soi lỗ huyệt gà
Hiện chị Dung đang vừa làm vừa dạy cho một số "học viên" tại các lò ấp ở Đông Anh (Hà Nội)

Chị Dung giỏi nghề có tiếng ở quê. Chính vì thế không ít người đến nhờ cô truyền nghề. Làm nghề này, ngoài sự kiên nhẫn, chăm chỉ thì năng khiếu rất quan trọng. Thế nên, dù nhiều người xin học nhưng cô nhận rất ít. Trước khi dạy, Dung thường kiểm tra khả năng của họ trong vòng 1 tuần. Nếu thấy có thể làm được, cô mới nhận đào tạo.

Theo chị Dung, mặc dù kiếm được bộn tiền nhưng tuổi nghề chỉ được khoảng 10-15 năm. Bởi sau đó, mắt người làm kém hơn sẽ rất khó nhìn được mấu sinh dục của gà con. Vì lý do này, khi chọn người để truyền lại kinh nghiệm, chị Dung chỉ lấy người có độ tuổi dưới 25. 

“Vì nghề này rất cần mắt sáng nên tôi chỉ nhận người từ khoảng 18-25 và không mắc các bệnh lý về mắt như cận thị, quáng gà, loạn thị... Hiện tại, tôi vừa dạy vừa làm tại một số lò ấp ở huyện Đông Anh. Rất nhiều người ở các tỉnh khác như Huế, Quảng Nam, Bắc Giang… nhờ tôi dạy nhưng tôi chưa có thời gian. Có lẽ sắp tới, tôi cũng sẽ mở một lớp ở nhà”, chị Dung nói.

Những người làm được nghề này thường rất tham công tiếc việc, dù nắng hay mưa ai cũng cố đi đến các trang trại để làm. Chỉ trừ khi bị ốm nặng, mọi người mới chịu nghỉ. Đơn giản chỉ vì họ tiếc 1, 2 ngày công. Hai ngày công của họ cũng bằng cả tháng làm của nhiều người!

Ong Lý

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Người phụ nữ chia sẻ bí quyết kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nghề... phân loại giới tính gà tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]