Trước đó, ngày 9/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tiếp nhận bệnh nhân Vi Văn L (49 tuổi, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) trong tình trạng sốt cao, rét run và đau bụng, các chỉ số sinh tồn giảm mạnh.

Qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sỹ không phát hiện được cơ quan nào của bệnh nhân bị viêm nhiễm. Bệnh viện đã tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng không có kết quả.

Ngày 12/9, bệnh viện tiến hành nuôi cấy định danh vi khuẩn lần 2 bằng máy BACTEC FX. Đến ngày 14/9, các bác sỹ đã phát hiện ra vi khuẩn Whitmore trong người bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân Vi Văn L được tiến hành điều trị theo phác đồ và kháng sinh đặc hiệu liều cao. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Nông Văn Hách, Trưởng khoa Nội AB (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái) cho biết từ khi chuyển về cơ sở mới (9/2016) với máy móc, thiết bị hiện đại, đến nay, bệnh viện đã phát hiện 8 ca nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh viện đã phát hiện sáu ca nhiễm bệnh, trong đó bốn trường hợp đã tử vong do phát hiện bệnh quá muộn; một ca chữa trị thành công là bệnh nhân Nguyễn Văn Q (36 tuổi, ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên) và một bệnh nhân (Vi Văn L) đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Các y, bác sỹ BV Đa khoa Yên Bái thăm khám bệnh nhân.

Vi khuẩn Whitmore có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Người bị nhiễm vi khuẩn Whitmore không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác.

Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 60%. Đáng lưu ý, ngay cả khi được chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục ít nhất khoảng 2-3 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoản từ 3 đến 6 tháng.

Hiện tại không có vắcxin đặc trị và phương pháp phòng bệnh đặc hiệu, nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, dần sức khỏe suy kiệt và vẫn tử vong.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Yên Bái cứu thành công bệnh nhân nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" Whitmore tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com