Lực lượng bộ đội hóa học phun hoá chất khử trùng, tẩy độc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin mới nhất tính đến 18h chiều 28/3, 12 ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai trong tổng số 174 ca của cả nước.

Ngay trong buổi chiều, Binh chủng Hóa học đã cử lực lượng vào trinh sát thực địa, lên kế hoạch phân công sử dụng lực lượng và xây dựng phương án khử khuẩn, khử trùng ở từng đường và các khu hành lang trong Bệnh viện theo sự thống nhất nhất định.

Lực lượng bộ đội hóa học cùng các phương tiện chuyên dụng hiện đại đã được điều động đến Bệnh viện Bạch Mai tiến hành phun khử khuẩn. Ảnh: TTXVN

Lực lượng tham gia gồm gần 70 cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) và Tiểu đoàn 905 (Binh chủng Hóa học) đã phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ không gian của Bệnh viện Bạch Mai. Các phương tiện được huy động gồm trạm tiêu độc đa năng, xe tẩy độc, diệt trùng… cùng nhiều trang thiết bị khác và các loại hóa chất chuyên dùng. Nồng độ hóa chất phun tẩy trùng các bề mặt được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo thông tin ban đầu, Binh chủng Hóa học đã điều động 10 trang thiết bị chuyên dùng gồm: các xe đặc chủng CDS 1000, Saniz 921, trạm tiêu độc đa năng, xe tẩy độc diệt trùng và nhiều trang thiết bị khác cùng các loại hoá chất chuyên dùng để phục vụ tiêu độc.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ sẽ tiến hành tẩy trùng cho mỗi cá nhân, phương tiện kỹ càng theo bài bản trước khi trở về đơn vị, đảm bảo các cán bộ, chiến sĩ không mang mầm bệnh trở về đơn vị.


Trước đó, với 3 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế coi Bệnh viện Bạch Mai như “ổ dịch” COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm lớn ra cộng đồng. Ngay trong sáng nay 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện tạm phong tỏa bệnh viện, mọi người vào đều được kiểm tra y tế khắt khe. Toàn bộ bệnh viện được lực lượng công an và bảo vệ kiểm tra gắt gao, “nội bất xuất, ngoại bất nhập“.

Cũng theo thông tin từ phía bệnh viện, hiện có trên 1.300 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đang ở bệnh viện và những ngày tới đây sẽ có thêm những người vào, vì đặc thù của ngành y tế là làm theo ca, họ vào để thay ca. Nhưng khác với bình thường là những người hết ca trực vẫn phải ở lại bệnh viện.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Binh chủng Hóa học phun khử trùng tại "ổ dịch COVID-19" Bệnh viện Bạch Mai tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com