Theo Kết luận số 8056/KL-BCT về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường của Bộ Công Thương; Căn cứ Báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra của Tổ rà soát và các hồ sơ, tài liệu liên quan, Bộ Công Thương kết luận như sau:

​Trên cơ sở các thông tin từ báo chí, đơn thư phản ánh, khiếu nại của NTD, Cục Quản lý thị trường đã kịp thời xử lý, chỉ đạo 29 Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng theo đúng quy định của pháp luật. Qua việc chỉ đạo các Chi cục các tỉnh, thành phố kiểm tra đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định pháp luật của Công ty cổ phần Con Cưng. 

Căn cứ Kết luận kiểm tra, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo thực hiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Con Cưng số tiền 250.000.000 đồng.

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của BCT, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công thương xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng
Bộ Công thương xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng

"Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho NTD về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Việc này cần phải được khắc phục, sửa chữa ngay và rút kinh nghiệm nghiêm túc trong hoạt động công vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường", Bộ Công Thương nhận định.

Công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại TPHCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn; Cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo kiểm tra của Cục Quản lý thị trường.

​Cũng theo Bộ Công Thương, đối với việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của hai Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã chủ động báo cáo Lãnh đạo Bộ để chấn chỉnh nhưng chưa thực sự kịp thời, cần xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm.​

Thông cáo báo chí của Bộ Công Thương cũng nêu: Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương cần thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo Quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

 Sau kết luận thanh tra của Bộ Công Thương Con Cưng vẫn tồn tại những dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ

Sau kết luận thanh tra của Bộ Công Thương Con Cưng vẫn tồn tại những dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ

Ngày 17/8/2018 tức sau thời điểm Bộ Công thương công bố kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh của Con Cưng trang thương mại điện tử concung.com của đơn vị này vẫn có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 100/2014 của Chính phủ về kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình Lãnh đạo Bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.​

Lãnh đạo Bộ Công Thương giao Vụ Tổ chức cán bộ trình Lãnh đạo Bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu cơ quan về trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, thông cáo báo chí của Bộ này nêu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng giao Cục Quản lý thị trường: Cần tăng cường công tác quản lý cán bộ, nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức, tác phong văn hóa giao tiếp của đội ngũ lãnh đạo, công chức quản lý thị trường, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật và các quy định của Bộ Công Thương trong thực thi công vụ của công chức quản lý thị trường. Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng đối với các công chức quản lý thị trường là đảng viên, là cán bộ lãnh đạo.

​Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Công Thương còn yêu cầu rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng, có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ. ​

Tường Lâm

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương xem xét kỷ luật lãnh đạo Cục Quản lý thị trường liên quan đến vụ Con Cưng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]