Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu bởi những đặc tính bền và khó phân hủy của nó. Ô  nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức  khỏe con người. Ước tính có hơn 700 loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy từ hôm nay

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Ảnh Mai Hiền

Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỷ sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8-12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

“Cả nước có khoảng 13.000 cơ cở y tế. Cùng với hàng chục vạn cán bộ, nhân viên y tế, mỗi năm các bệnh viện điều trị gần 150 triệu bệnh nhân nội trú và hơn 450 triệu người bệnh ngoại trú. Theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa (khoảng 22 tấn/ngày). Do vậy chất thải nhựa thải ra từ các nguồn nói trên là rất lớn", Bộ trưởng Tiến nói. 

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thuộc ngành y tế dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa 1 lần.

Bà Tiến cho rằng để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế cần có sự chung tay của các ngành, các cấp và tổ chức chính trị xã hội. Từ chỗ hạn chế sẽ tiến tới không sử dụng túi, chai, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lon khó phân hủy trong các cơ sở y tế. Thay vào đó là sử dụng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng được.

"Tôi đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành y tế dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần, nếu có thể thay thế ngay từ hôm nay", bà Tiến nhấn mạnh.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi dừng sử dụng túi nilon khó phân hủy từ hôm nay tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]