Theo Cục Y tế dự phòng, số ca tử vong do sốt xuất huyết tập trung tại các tỉnh phía Nam. Trong đó TP. Hồ Chí Minh có 9 ca tử vong, hầu hết các bệnh nhân tử vong đều đến bệnh viện trễ.

Cả nước đã ghi nhận có 38 ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay

Trước đây, bệnh sốt xuất huyết thường được cho là bệnh của trẻ em, tuy nhiên những năm gần đây, số ca bệnh là người lớn tăng khá rõ. Số người lớn sốt xuất huyết chiếm hơn 40% tổng số ca bệnh.

Hiện đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Trong các tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc.

Để tình trạng bệnh dịch không diễn biến phức tạp, về phía người dân, Bộ Y tế khuyến cáo nên thực hiện các biện pháp sau nhằm phòng chống bệnh sốt xuất huyết: 

Cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Bên cạnh đó, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

 Đồng thời ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Cả nước có 38 ca tử vong do sốt xuất huyết tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]