Cảnh báo website giả Bộ Công an phát tán mã độc

Theo đó, trang web này có địa chỉ IP 45.76.234.141 không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là .gov). Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định được máy chủ của website này được đặt tại Mỹ.

Đồng thời, tên miền trên cố tình sử dụng giao diện giống với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để tạo sự tin tưởng cho người truy cập. Phía dưới cuối của giao diện trang web trên còn để địa chỉ của Công an TP Đà Nẵng để liên hệ.

Người truy cập vào mục ghi là "Phần mềm giám sát an toàn" trên trang web này sẽ tự động tải về một tệp tên là vn.apk. Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, chứa mã độc có thể điều khiển thiết bị và đánh cắp các thông tin quan trọng như: Định vị, giám sát, cuộc gọi, nhắn tin, dữ liệu bộ nhớ điện thoại, kết nối Internet...

Công an Đà Nẵng khuyến cáo không truy cập website này, nếu đã tải và cài đặt tệp tin “vn.apk” trên điện thoại thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin. Ngoài ra, người dân cũng cần cảnh giác với các website giả mạo trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước... để tránh bị mã độc đánh cắp thông tin.

Hoàng Duy

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo trang web chứa mã độc giả Bộ Công an tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]