Ngày 13/5/2018, khi UBND TP. Hải Phòng, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam và Công ty cổ phần Xây dựng bất động sản Việt phối hợp tổ chức lễ động thổ dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng- Lê Chân.  Trước đó, ngày 20/9/2017 tại Hải Phòng, Aeon Mall Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ với Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại, Du Lịch Hải Phòng và Công Ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát, nhằm xây dựng trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng quy mô cấp vùng tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng.

Sự thay đổi đơn vị trong vai trò chủ đầu tư thực hiện dự án Aeonmall Hải Phòng – Lê Chân

Qua tìm hiểu được biết, cổ đông của công ty BĐS Việt Phát và công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát (VPG) có mối quan hệ mật thiết.

Theo đó, Hội đồng quản trị của Công ty CP Đầu tư Thương Mại XNK Việt Phát (mã VPG) gồm 4 thành viên gồm: Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT; bà Lê Thị Thanh Lệ (vợ ông Bình), thành viên HĐQT; ông Nguyễn Văn Dũng, thành viên HĐQT; ông  Nguyễn Xuân Trường, thành viên HĐQT, TGĐ (trừ ông Nguyễn Quang Khải, thành viên HĐQT độc lập không tham gia góp vốn); ông Nguyễn Văn Đức, Phó TGĐ và ông Mai Quang Hợp, Phó Tổng Giám đốc VPG là những cổ đông góp 85% vốn điều lệ vào Cty BĐS Việt Phát. Riêng công ty VPG góp 15% vốn điều lệ, do ông Nguyễn Văn Bình làm đại diện phần vốn góp. Như vậy, cho thấy HĐQT của VPG và Cty BĐS Việt Phát là một.

Chủ đầu tư Aeonmall Hải Phòng: Thế chấp gì tại ngân hàng?
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Dự án trung tâm mua sắm "AEONMALL Hải Phòng - Lê Chân"

Điều này cho thấy, về tỷ lệ sở hữu, riêng cổ phần của vợ chồng ông Bình đã là 50%, cộng với phần đại diện góp vốn của Công ty VPG là 15% thì gần như gia đình ông Bình chiếm quyền tuyệt đối (65%) tại công ty BĐS Việt Phát.

Chỉ có điều, nhà đầu tư cũng sẽ không hiểu tại sao lại thay đổi chủ thể đứng tên làm chủ đầu tư dự án, trong khi công ty VPG đang là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán? Và cổ đông nhỏ của công ty VPG có bị thiệt thòi hay không khi chuyển đổi chủ thể đầu tư dự án? 

Với tỷ lệ sở hữu và cơ cấu cổ đông là như vậy, nhưng trong BCTC bán niên 2018 của Công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát giải thích: "Công ty thực hiện đầu tư vào Công ty BĐS Việt Phát với tỷ lệ sở hữu và quyền biểu quyết là 15%. Các thành viên HĐQT và Ban Tổng Giám đốc của công ty góp vốn vào công ty này (Cty BĐS Việt Phát – PV) với tỷ lệ sở hữu và quyền biểu quyết là 85%. Ban Tổng giám đốc Công ty đánh giá rằng Công ty không có quyền chi phối cũng như không ảnh hưởng đáng kể đến các chính sách tài chính và hoạt động theo quy chế thoả thuận của Cty CP Xây dựng BĐS Việt Phát".

Vậy thì khó có thể tin rằng hai công ty này không có sự ảnh hưởng lẫn nhau? Liệu rằng HĐQT của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát chuyển đổi chủ đầu tư như vậy có nhằm mục đích mang lại lợi ích riêng cho nhóm của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc hay không? 

Chưa biết lợi ích được cụ thể ra sao, nhưng nếu nhìn vào quy mô dự án cũng đã thấy một nguồn lợi kinh tế lớn như thế nào khi dự án chính thức vận hành, theo một nhà đầu tư BĐS cho biết, thậm chí chủ đầu tư có thể dễ dàng thu lời cả trăm tỷ nếu sang tên ngay dự án cho một đơn vị khác.

Chủ đầu tư Aeonmall Hải phòng thế chấp gì?

Đến thời điểm tháng 12/2017, ngay sau nhận được Giấy chứng nhận đầu tư (11/10/2017), Công ty BĐS Việt Phát đã thế chấp tại ngân hàng bằng tài sản đảm bảo là quyền đòi nợ, quyền nhận/hưởng các khoản tiền hoàn trả, các khoản tiền phải thu, các quyền tài khản khác phát sinh tuỳ từng thời điểm từ Cam kết hoàn trả tiền theo văn bản số 8257/UBND-ĐC3 ngày 17/11/2017 của UBND thành phố Hải Phòng về việc tạm nộp tiền thuê đất của Dự án “Trung tâm mua sắm Aeonmall Hải Phòng Lê Chân”, trong đó UBND thành phố cam kết hoàn trả toàn bộ số tiền tạm nộp của bên Cty BĐS Việt Phát vào tài khoản của Cty BĐS Việt Phát nếu không thực hiện việc giao đất đầy đủ cho Cty BĐS Việt Phát để thực hiện dự án.

Đồng thời, toàn bộ cổ đông của công ty BĐS Việt Phát đã phần vốn góp của mình tại công ty BĐS Việt Phát mang đi thế chấp 100% vốn góp tại ngân hàng, Cụ thể: Công ty CP Đầu tư XNK Việt Phát thế chấp 102,75 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Bình thế chấp 274 tỷ đồng; bà Lê Thị Thanh Lệ (vợ ông Bình) thế chấp 68,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Xuân Trường thế chấp 102,75 tỷ đồng; ông Mai Quang Hợp thế chấp 68,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Văn Đức thế chấp 68,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số thế chấp của Cty BĐS Việt Phát là 685 tỷ đồng, bằng đúng vốn điều lệ của công ty này.


Đây cũng là một dấu hỏi lớn về năng lực tài chính của công ty BĐS Việt Phát, cũng như của công ty CP Đầu tư Thương mại XNK Việt Phát (mã VPG), liệu họ có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án hay không?

Diệp Chi Mai

Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư Aeonmall Hải Phòng: Thế chấp gì tại ngân hàng? tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]