Tại buổi họp, ông Chung cho biết, tại Việt Nam đã có 21 tỉnh/thành phố có bệnh nhân nhiễm COVID-19 và 152 các ca nhiễm. Có những ca nhiễm Trung Ương chưa công bố, nhưng Hà Nội đã có một số ca bệnh xác định dương tính trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bạch Mai đang khá phức tạp.

Ông Chung cho biết, bệnh nhân số 86 là điều dưỡng của Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai đi du lịch từ phía Nam về. Đến trưa ngày 9/3 có ngồi ăn với bệnh nhân 87 khi đi làm. Ngày 16/3, bệnh nhân 86 có biểu hiện tức ngực vào viện.

Từ ngày 16-18/3, bệnh nhân 86 được điều trị tại bệnh viện, có nhiều y bác sĩ vào thăm. Ngoài ra, bệnh nhân 86 cũng nằm cùng một bệnh nhân 71 tuổi, thời điểm này có nhiều người nhà vào thăm bệnh nhân 71 tuổi.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sau đó, bệnh nhân 86 lây chéo cho bệnh nhân 87. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân 87 đã lây chéo cho con gái tại nhà.

Ông Chung nhấn mạnh, hiện nay BN133 chưa xác định nguồn lây nhiễm từ đâu. Đến nay, BV Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu của các bệnh nhân tại Khoa thần kinh, nhân viên y tế tại khoa Thần Kinh, Khoa Tim mạch và Trung tâm Nhiệt đới của BV Bạch Mai.

 

Cho đến nay, BV Bạch Mai đã phát hiện thêm một bệnh nhân 88 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên, nằm cùng BN133 và con dâu 63 tuổi cũng đã có kết quả dương tính. Riêng BV Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính Covid-19.

 

Bệnh viện Bạch Mai những ngày bình thường tiếp nhận từ 6-8.000 người, trong những ngày qua đã giảm 50%.

Hà Nội đến nay có 4 nguồn lây nhiễm chính trên địa bàn, đã có 14/52 trường hợp lây nhiễm chéo. Có những nơi, trong khu vực rất nhỏ như BV Bạch Mai đã phát hiện 5 ca.

 

Ông Chung đề nghị bệnh nhân, người nhà vào thăm bệnh nhân tại các khoa Tim mạch, Thần kinh và Trung tâm nhiệt đới đều phải được lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả những người khác đi vào BV Bạch Mai 10 ngày qua, đề nghị thông tin đến cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm. Trong thời gian này, đề nghị họ tự cách ly tại nhà, khẩn trương khai báo đến các cơ quan.

Nam Phong (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]