Được biết, Cổng DVCQG có địa chỉ duy nhất là: dichvucong.gov.vn. Đây là đầu mối cung cấp thông tin, hỗ trợ tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trực tuyến và giám sát, đánh giá việc giải quyết TTHC.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh Sơn Hà.

Lợi ích của Cổng DVCQG đối với người dân, doanh nghiệp là giúp giảm thời gian, chi phí thực hiện TTHC, dịch vụ công thông qua việc cắt giảm các thủ tục, trình tự kiểm tra, xác nhận đối với các thông tin được truy xuất từ các cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được tích hợp như đăng ký kinh doanh, thuế, bảo hiểm; cho phép giấy tờ, thông tin tổ chức, cá nhân đã cung cấp một lần thành công khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến được tái sử dụng khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến lần sau và kết quả giải quyết TTHC được công nhận tính pháp lý trên toàn hệ thống; việc cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Cổng DVCQG giúp tạo thuận lợi, giảm thời gian chuẩn bị và xử lý hồ sơ, giấy tờ của cá nhân, tổ chức mà các Cổng dịch công của Bộ, tỉnh khó thực hiện được; là địa chỉ cung cấp các thông tin về TTHC, dịch vụ công đầy đủ, tin cậy, chính xác, được đảm bảo thi hành của Chính phủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc xây dựng, hoàn thiện Cổng Dịch vụ công quốc gia là việc làm liên tục, thường xuyên. Sau khi khai trương vào tháng 11, tiếp đến tháng 12 rồi sang 2020, các dịch vụ thủ tục sẽ tiếp tục được tích hợp vào cổng.

"Chưa kỳ vọng chúng ta sẽ làm đầy đủ ngay được nhưng chúng ta triển khai để đánh giá được sự hài lòng của người dân. Người dân, doanh nghiệp hài lòng, đánh giá tốt, thì phục vụ của Chính phủ, bộ, ngành địa phương mới đạt yêu cầu", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo lộ trình, Cổng DVCQG sẽ khai trương vào cuối tháng 11 này. Văn phòng Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành, địa phương lựa chọn và từng bước đưa những dịch vụ công thiết yếu đã được cải cách thực chất để tích hợp lên Cổng DVCQG.

Ngay trong cuối tháng này, người dân, tổ chức có thể thực hiện các thủ tục: Cấp, đổi giấy phép lái xe mức độ 3; cấp giấy phép lái xe quốc tế; cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa; đăng ký khuyến mại; nộp thuế điện tử với doanh nghiệp; cấp mới điện hạ áp và trung áp; thanh toán tiền điện...

Trong tháng 12/2019, dự kiến Cổng DVCQG sẽ cập nhật các dịch vụ trực tuyến: Nộp thuế điện tử đối với cá nhân; hủy tờ khai hải quan; khai bổ sung hồ sơ hải quan; nhóm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm…

Sau đó, Cổng DVCQG sẽ tiếp tục cập nhật các dịch vụ công trực tuyến khác, nhất là các dịch vụ công có tính chất liên ngành, các dịch vụ công phải thực hiện cùng một nội dung ở nhiều địa phương để giúp người dân, doanh nghiệp giảm thời gian đi lại, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, giảm số lần giao dịch với các cơ quan nhà nước.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cổng dịch vụ công quốc gia khai trương vào cuối tháng 11 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com