Theo đó, vào khoảng 6 giờ ngày 13/8, người dân phát hiện một đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 mét, nước ồ ạt tràn vào cánh đồng hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đê.

Vỡ đê bao Quảng Điền, hơn 1.000ha lúa ngập trong nước
Người dân đang phải dầm mình trong nước để cứu lúa.

Sáng 13/8, ông Nguyễn Minh Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Ana xác nhận, một đoạn đê bao Quảng Điền đã bị vỡ, nước sông Krông Ana tràn vào hơn 1.000 lúa của người dân.

Tại hiện trường, anh Lê Tấn Thịnh, Trưởng Công an xã Quảng Điền cho biết, đêm qua sau khi gia cố tuyến đê bao xong, bà con thở phào vì đã cứu được hơn 1.000ha lúa sắp cho thu hoạch. Thế nhưng sáng nay đê bao bất ngờ vỡ toác, nước vào ruộng ào ạt. “Chúng tôi đang cùng nhân dân lấp lại đoạn đê bị vỡ. Nhưng nước chảy mạnh quá nên bao đất, cọc chống xuống đều bị đẩy đi. Chúng tôi đang tìm các giải pháp khắc để khắc phục sự cố”, anh Thịnh lo lắng.

Trước đó, từ ngày 8/8 đến nay, mực nước sông Mẹ dâng cao khiến hơn 8km đê bao Quảng Điền (tổng chiều dài hơn 70km ) bị tràn nước. Hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã dùng hàng vạn bao đất để gia cố, tưởng đã cứu được hơn 1.000ha lúa sắp cho thu hoạch.

Công trình đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua địa phận 2 huyện Krông Ana và huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Tuyến đê bao nhằm mục đích ngăn nước cho vựa lúa ở hai huyện Krông Ana và Lắk. Hiện nay, trên tuyến đê bao này nhiều đoạn đã xuống cấp, sạt lở nghiêm trọng.

Việt Lâm (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Vỡ đê bao Quảng Điền, hơn 1.000ha lúa ngập trong nước tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]