Đại gia phần mềm Microsoft đổ tiền vào Grab
Đại gia phần mềm Microsoft đổ tiền vào Grab
Grab nền tảng gọi xe lớn nhất Đông Nam Á, vừa chính thức công bố đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược sử dụng đám mây điện toán với Microsoft để thúc đẩy đổi mới và sử dụng các dịch vụ số tại khu vực Đông Nam Á. Theo thỏa thuận kéo dài 5 năm này, Microsoft sẽ tiến hành đầu tư chiến lược vào Grab.

Grab cũng sẽ sử dụng nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure. Hai bên sẽ hợp tác với nhau trong nhiều dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và giải pháp di động.

Peggy Johnson, phó chủ tịch của Microsoft, chia sẻ: “Chúng tôi rất quan tâm với các công ty đang nổi lên từ Đông Nam Á. Hãy xem cách họ áp dụng công nghệ để giải quyết vấn đề cho khách hàng, thật tuyệt vời”.

Chủ tịch Grab, ông Ming Maa nhận định rằng Microsoft có thể giúp Grab tăng trưởng vượt ra khỏi vị thế của Grab của ngày hôm nay. Grab sẽ sử dụng khoản đầu tư từ Microsoft để cải thiện sự an toàn và trải nghiệm của người dùng.

Grab sẽ làm việc với gã khổng lồ công nghệ Microsoft để phát triển các cách thức mới nhằm xác minh khách hàng và tài xế, sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tích hợp trí thông minh nhân tạo để tăng độ an toàn và bảo mật cho người dùng.

Grab dự kiến sử dụng dữ liệu phân tích của Microsoft, công nghệ phát hiện gian lận, khoa học máy móc, công nghệ máy tính, … để cá nhân hoá trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể đặt xe trực tiếp thông qua ứng dụng của Microsoft Outlook.

Vượt ra ngoài phạm vi dịch vụ gọi xe công nghệ, Grab đang nỗ lực để trở thành một siêu ứng dụng cung cấp loạt dịch vụ tiêu dùng từ giao nhận hàng hoá, đồ ăn, thanh toán trực tuyến, cho vay…

Microsoft từ chối tiết lộ giá trị khoản đầu tư, nhưng theo nguồn tin từ Financial Times, con số đầu tư khoảng 200 triệu USD. Grab phủ nhận con số này nhưng lại từ chối đưa ra con số cụ thể.

Đại gia phần mềm Microsoft đổ tiền vào Grab
Đại gia phần mềm Microsoft đổ tiền vào Grab

Trước đó, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ Toyota và các nhà đầu tư tổ chức khác. Cuối tuần trước, Reuters cũng đưa tin đại gia viễn thông Nhật Bản - SoftBank đang hoàn tất thương vụ đầu tư 500 triệu USD vào đây. Hoạt động này nằm trong vòng huy động vốn mới nhất của Grab, dự kiến kết thúc trong vài tuần tới. Theo CB Insights, tính đến tháng 8, công ty này đã được rót tổng cộng 6 tỷ USD và được định giá 11 tỷ USD.

Trên CNBC, Chủ tịch Grab - Ming Maa tiết lộ công ty này đang tiến tới huy động được khoảng 3 tỷ USD cuối năm nay. Grab hiện có mặt tại 8 quốc gia Đông Nam Á và được hậu thuẫn bởi nhiều công ty tên tuổi, như SoftBank, Toyota và Didi Chuxing.

Đối thủ lớn nhất của Grab hiện nay là Go-Jek cũng được cho là đang huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD để mở rộng hoạt động ra các thị trường mới.  

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Đại gia phần mềm Microsoft đổ tiền vào Grab tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]