Trên mạng xã hội vừa chia sẻ rộng rãi một video clip liên quan đến tai nạn xe máy đâm dàn chắn tại đường ngang trên đường Võ Thị Sáu, Biên Hòa (Đồng Nai). Theo hình ảnh ghi lại, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 22h30 ngày 3/6/2019.

Hình ảnh thanh niên đâm vào rào chắn đường ngang tại Đồng Nai.

Khi đó, các thiết bị tín hiệu cảnh báo có tàu sắp qua đường ngang như: Chuông, đèn đỏ nhấp nháy đang hoạt động bình thường. Các nhân viên gác chắn kéo dàn chắn gần kín đường ngang thì phát hiện từ xa một chiếc xe máy đang lao tới.

Một nhân viên vội cầm đèn tín hiệu chạy ra làm tín hiệu cho người đi xe máy nhưng không kịp. Tích tắc, cả chiếc xe lao rầm vào dàn chắn, khiến cả dàn chắn đổ văng vào đường ngang, gãy đôi. Còn người điều khiển xe máy và xe máy mắc kẹt vào dàn chắn.

Rất may người thanh niên điều khiển xe máy không bị thương nặng. Các nhân viên gác chắn và cả chục người dân xung quanh vội vàng kéo người thanh niên, xe máy và dàn chắn ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ vài giây sau, tàu khách băng qua.

Người chia sẻ clip cho biết, tại đường ngang này đã nhiều lần xảy ra tai nạn do các phương tiện giao thông đường bộ phóng nhanh vượt ẩu đâm vào dàn chắn nhưng người tham gia giao thông không rút kinh nghiệm khi qua đây.

Đối với hành vi vi phạm này, Nghị định 46/2016/NĐ - CP đã có quy định rất chi tiết. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 46 của Nghị định 46/2016/NĐ - CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt ban hành vào ngày 26/5/2016 có quy định như sau: "Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ vượt rào chắn đường ngang, cầu chung khi chắn đang dịch chuyển; vượt đường ngang, cầu chung khi đèn đỏ đã bật sáng; không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của nhân viên gác đường ngang, cầu chung khi đi qua đường ngang, cầu chung."

Như vậy, có thể thấy đây là mức phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Mức độ nguy hiểm của hành vi này có tính nghiêm trọng, gây thiệt hại về tải sản thậm chí tính mạng con người. Đó chưa kể chi phí sửa sag lại việc rào chắn đường ngang đó có thể cao hơn con số tiền phạt, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Đã đến lúc đưa vào luật các quy định tăng mức xử phạt và tăng mức bồi thường, có vậy mới đủ sức răn đe với các hành vi vi phạm nêu trên.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Đâm vào rào chắn đường ngang bị xử phạt như thế nào tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]