Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước
Ngày 4/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trả trước. Đây là hội nghị trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu trên cả nước. 

Tại hội nghị, phía Thanh tra Bộ cho biết, qua kiểm tra diện rộng vẫn phát hiện tình trạng bán SIM rác của các nhà mạng trên thị trường. Trong đợt thanh tra đã tịch thu 6.900 SIM đã được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ. Tổng số tiền xử phạt khoảng 777 triệu đồng.

Theo Thanh tra Bộ, có nhiều nguyên nhân khiến sim rác vẫn tồn tại trên thị trường bao gồm việc lợi dụng quy định cá nhân, tổ chức có thể đăng ký sử dụng nhiều thuê bao để thực hiện các thủ tục đăng ký thông tin cho nhiều SIM rồi thực hiện việc bán SIM đã kích hoạt trước.

Ngoài ra, thanh tra Bộ phát hiện có tình trạng sao chép, trao đổi ảnh chụp chủ thuê bao, ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân giữa các đại lý để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Đề xuất nạp thẻ điện thoại phải nhập số CMND để ngăn chặn SIM rác.

Tại Hội nghị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị lãnh đạo Bộ một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sim rác. Trong đó đề xuất, không cho phép chủ thuê bao tự kiểm tra thông tin thuê bao (thông qua nhắn tin 1414 và qua trang web). Đồng thời, trong một lần nạp thẻ điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp. Quy định này nhằm mục đích cập nhật thông tin thuê bao chính xác.

Theo ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, quy định này nhằm cập nhật chính xác thông tin thuê bao và khách hàng chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân một lần nạp thẻ. Sau lần đó, việc nạp thẻ sẽ diễn ra bình thường như trước. 

Cụ thể, trong trường hợp các thông tin này trùng với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông sẽ cho phép nạp tiền vào tài khoản. Còn trường hợp không trùng khớp, sẽ có thông báo bằng tin nhắn đến chủ thuê bao yêu cầu đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông để cập nhật lại thông tin.

Ngoài ra, phía Thanh tra Bộ kiến nghị các đơn vị liên quan bao gồm công an, quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh có biện pháp thanh tra, giám sát tình trạng mua bán SIM rác ra ngoài thị trường, ngăn chặn việc lợi dụng sử dụng SIM rác để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, các Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với bên liên quan tổ chức đợt thanh tra diện rộng về quản lý thuê bao di động trả trước.

Kết quả thanh tra cho thấy, vẫn còn tình trạng bán sim rác trên thị trường. Thanh tra Bộ đã phối hợp với Cục viễn thông xử phạt 4 doanh nghiệp (Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel, Tổng công ty MobiFone, Công ty Vietnamobile), mỗi doanh nghiệp 90 triệu đồng.

Các Sở TT&TT đã xử phạt 12 chi nhánh của nhà mạng với tổng số tiền là 190.300.000 đồng, đồng thời xử phạt 21 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông với tổng số tiền là 226.950.000 đồng.

Trung Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất nạp thẻ điện thoại phải nhập số chứng minh thư tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com