Nhiều tỉnh, thành dừng và cắt giảm vận chuyển xe buýt, xe khách liên tỉnh

Cụ thể từ 0h ngày hôm nay (28/3), toàn bộ tuyến xe khách cố định từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang về Hà Nội và ngược lại sẽ dừng hoạt động. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã tạm dừng hoạt động của tất cả các tuyến xe bus trên địa bàn.

Đối với các loại xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe khách tuyến cố định, yêu cầu khi chở khách, các xe cần được mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng và đảm bảo an toàn vận hành để phòng chống dịch; không dùng điều hòa, hạ kính, bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách; khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

Sở GTVT TP.HCM cũng ra thông báo từ 0h ngày 28/3, tạm ngưng hoạt động 54 tuyến buýt trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 27 tuyến không trợ giá kết nối TP đến các tỉnh, gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu; 9 tuyến không trợ giá nội đô và 18 tuyến vắng khách.

Đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, các chuyến xe phải đảm bảo vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa của xe. Vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì hoạt động.

Cũng trong ngày hôm qua (27/3), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có Chỉ thị hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội và TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Việc hạn chế vận chuyển được thực hiện trên tất cả các loại phương tiện đường bộ, đường sắt, đường sông, đường hàng không.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết ngành GTVT tỉnh này giảm 70% công suất vận chuyển hành khách công cộng, phối hợp với công an tỉnh kiểm tra, xử lý các xe dù, xe hợp đồng vận chuyển khách không phép, yêu cầu các lái xe khai báo y tế phòng chống Covid-19. TP.Hải Phòng cũng thực hiện cắt giảm số chuyến bay, số chuyến tàu, số chuyến xe khách, xe buýt trong TP, taxi liên tỉnh từ các địa phương có dịch về Hải Phòng.

Tại Hải Dương, Sở GTVT tỉnh này ngày 27/3 yêu cầu tạm dừng toàn bộ các tuyến xe buýt nội tỉnh, liên tỉnh, xe khách tuyến cố định Hải Dương - Hà Nội và ngược lại, cũng như tạm dừng toàn bộ hoạt động của taxi trên địa bàn, bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19: Tạm dừng hoạt động nhiều tuyến vận tải hành khách tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com