Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan trên diện rộng của DTHCP, sáng 13-5, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng chống DTHCP. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Theo thông tin từ Hội nghị, tính đến hết ngày 12/5, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con heo (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn heo của cả nước).

Mặc dù DTHCP xảy ra từ năm 1921 tại châu Phi, song quy mô kinh tế thời điểm ấy chưa tới mức lớn như hiện nay. Trong 3 - 4 năm gần đây, tốc độ lan truyền bệnh này ở đàn heo nuôi mới lớn, xảy ra ở 56 nước, đặc biệt ở châu Á, tốc độ lây lan chóng mặt. Khả năng nhiễm virus rất cao, đã vào đàn là 100% heo bị bệnh.

Mặt khác, điều kiện khí hậu cùng quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, dẫn đến tình hình dịch bệnh thêm phức tạp từ tháng 8-2018, khi dịch bệnh xảy ra ở Trung Quốc, Việt Nam đã có ý thức ngay trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đã chỉ đạo sát sao, bộ cũng đã xây dựng các kịch bản đối phó. Sau khi dịch bệnh xảy ra, đã áp dụng mọi biện pháp, từ văn bản pháp luật đến các khâu xử lý cụ thể. Tuy nhiên, điều trớ trêu là chưa có vắc xin điều trị. Hiện nay, tốc độ lây lan dịch vẫn còn rất nhanh, chưa có biện pháp khống chế dứt điểm.

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp
Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, nguyên nhân DTHCP đang lây lan như hiện nay là do một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là dẫn đến trường hợp người dân bán chạy lợn bệnh làm lây lan dịch bệnh.

Việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để, vẫn còn địa phương để người dân vứt lợn ra môi trường như Bắc Giang, Thái Bình...

Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTHCP lây lan rất cao, diễn biến rất phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch. Tại nhiều địa phương đã qua 30 ngày nhưng dịch bệnh lại tái phát, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường.

Trước diễn biến tình hình mới, nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo chuỗi thịt lợn với quy mô lớn đề xuất có những chính sách hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn sạch, thậm chí cấp đông thịt lợn để đảm bảo nguồn cung cho những tháng tới, nhất là dịp cuối năm. Bộ Công Thương cũng đề xuất với thịt lợn sạch bệnh, đảm bảo an toàn dịch bệnh thì được lưu thông, kể cả từ vùng đang có dịch đến tay người tiêu dùng, nếu cứ như quy định hiện nay thì rất dễ mất cân đối cung cầu trên thị trường.

Ngay trong Hội nghị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi giao cho Bộ Công Thương tập hợp các cơ sở chăn nuôi, giết mổ quy mô lớn có nguồn cung thịt sạch đảm bảo an toàn thực phẩm, để cung ứng cho thị trường.

Phạm Dung (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com