Trước tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các hãng sản xuất đồ chơi của Trung Quốc đã đẩy nhanh nỗ lực đa dạng khu vực sản xuất nhằm ứng phó với tình hình chi phí tăng cao và khả năng Mỹ - nước mua nhiều đồ chơi Trung Quốc nhất, sẽ áp thuế trừng phạt với sản phẩm đồ chơi nhập khẩu từ nước này.

Theo báo Nikkei, giám đốc Hiệp hội kinh doanh Trung Quốc tại Việt Nam, bà Vicky Tong, cho biết văn phòng của Hiệp hội tại Quảng Đông – nơi tập trung nhiều công ty sản xuất đồ chơi của Trung Quốc trong năm ngoái đã nhận được nhiều chuyến viếng thăm từ những doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Jerry Gou, người đứng đầu một nhà máy sản xuất đồ chơi tại thành phố Tô Châu – Trung Quốc, đã nhận ra lợi ích của việc có nhà máy bên ngoài biên giới Trung Quốc. Tại hội chợ đồ chơi thường niên ở Hồng Kông gần đây, ông đã cố gắng thu hút được nhiều bên mua hàng bằng việc quảng cáo rằng ông có nhà máy tại cả Việt Nam và Ấn Độ.

Khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 25% với hàng Trung Quốc, ông Gou tin rằng bên mua hàng sẽ thích những nhà sản xuất có khả năng bán đồ chơi từ nước bên ngoài Trung Quốc: “Bạn sẽ không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, chúng tôi cần phải lên kế hoạch sớm”.

Ông Goy và nhiều công ty sản xuất đồ chơi có lý do để lo lắng. Trung Quốc sản xuất khoảng 80% đồ chơi của thế giới, Mỹ là khách hàng lớn nhất. Khi mà khoảng thời gian đình chiến giữa Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 1/3/2019 và các cuộc đối thoại gần đây không mang lại nhiều kết quả, nhiều công ty Trung Quốc đang đẩy nhanh chuyển địa điểm sản xuất ra nước ngoài.

Doanh nghiệp Trung Quốc đổi nhà xưởng khiến giá đất Việt Nam tăng lên nhanh chóng
Một số doanh nghiệp Trung Quốc có xu hướng chuyển đổi địa điểm sản xuất sang Việt Nam khiến giá thuê đất tăng cao. Ảnh minh họa

Địa điểm ưa thích của nhiều công ty sản xuất đồ chơi đang nhắm đến chính là Việt Nam bởi vị trí địa lý gần Trung Quốc. Bà Tong cho biết năm 2018, có 27 doanh nghiệp đến hiệp hội để tìm hiểu về việc thay đổi địa điểm sản xuất, cao hơn gấp đôi con số 11 chuyến thăm trong năm 2017. Những công ty sản xuất đồ chơi và nhựa nằm trong nhóm công ty có yêu cầu bức thiết nhất về việc chuyển địa điểm sản xuất.  

Nhu cầu đổi nhà xưởng của chủ doanh nghiệp Trung Quốc đang khiến cho giá đất tại Việt Nam tăng lên chóng mặt. Giá thuê nhà xưởng tại tỉnh Long An trong khu vực đồng bằng sông Mekong tăng 20% chỉ trong vài tháng. Trước thực trạng này, một số ý kiến cho rằng đây là cơ hội tốt giúp người dân Việt Nam hưởng lợi từ việc cho thuê nhà xưởng hay bán đất xây dựng cho các doanh nghiệp Trung Quốc, số khác lại băn khoăn bởi những hệ lụy có thể kéo theo nếu các doanh nghiệp của nước láng giềng này ồ ạt chuyển đổi việc sản xuất sang Việt Nam: ô nhiễm môi trường đất, nước, bình ổn giá cả thị trường,...

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp Trung Quốc đổi nhà xưởng khiến giá đất Việt Nam tăng lên nhanh chóng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]