Đến tham dự hội thảo, có sự góp mặt của ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Bùi Sỹ Lợi – Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội (Quốc hội), ông Mai Đức Thiện – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ông Phạm Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí khác.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu vấn đề: “Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế phát triển sôi động như hiện nay thì ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong hệ thống pháp luật lao động của nước ta, sau Hiến pháp, Bộ Luật lao động giữ vị trí rất quan trọng, tác động đến toàn bộ hoạt động của xã hội. Chính vì vậy, việc thể chế hóa những mong muốn, đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về dự thảo Luật lao động (sửa đổi) là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo các vấn đề về quan hệ lao động sẽ được xử lý một cách tích cực hơn, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay.”

Dự thảo Luật lao động: Sẽ tăng giờ làm thêm và bổ sung quy chế tiền lương lũy tiến
Hội thảo “Góp ý dự thảo bộ luật lao động (sửa đổi) từ cộng đồng doanh nghiệp"

Chia sẻ rõ hơn về những thay đổi trong dự thảo Luật lao động (sửa đổi) lần này, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết: Dự thảo Luật lao động lần này đưa ra 221 điều, giảm 21 điều, giữ lại 17 chương, sửa đổi 162 điều, bỏ 44 điều.

Có 4 lý do hết sức quan trọng khi quyết định đưa ra dự thảo Luật lao động sửa đổi lần này, bao gồm: Thứ nhất, chúng ta cần thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là nghị quyết số 27 của Trung ương Đảng đối với chính sách tiền lương công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp. Thứ hai là nhằm thể hiện các cam kết chính trị của chúng ta đối với các hiệp định thương mại như CPTPP và sắp tới là Hiệp định thương mại Việt Nam – EU. Thứ ba là nhằm đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực thi các điều kiện về tiêu chuẩn lao động đáp ứng nhu cầu của quốc tế. Cuối cùng là để đảm bảo phù hợp với Hiến pháp và bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống pháp luật đồng thời chúng ta khắc phục những tồn tại, vướng mắc để hoàn thiện đánh giá, tổng kết của Chính phủ trong 05 năm vừa qua.

Trong số các vấn đề được đưa ra thảo luận tại hội thảo lần này chính sách tiền lương, tăng giờ làm thêm và quy chế trả lương cho người lao động làm thêm giờ cũng như bổ sung, thay đổi các ngày nghỉ lễ trong năm là những vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ phía cơ quan soạn thảo, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp.

Về vấn đề tiền lương và căn cứ xác định tiền lương, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng: “Tiền lương tối thiểu đảm bảo cho lao động giản đơn và mức sống tối thiểu cho người lao động và gia đình họ. Trong dự thảo lần này, thang lương, bảng lương, tiền thưởng sẽ do doanh nghiệp tự quyết định nhưng phải đảm bảo được nguyên tắc tiền lương phản ánh giá cả sức lao động theo mặt bằng chung của thị trường.”

Ông Lợi cũng cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội không quy định về thời gian làm việc tối đa, sẽ nới giờ làm việc cho một số ngành nghề phù hợp như dệt may, da giày, thủy sản, điện tử,..., cá biệt giờ làm thêm có thể lên đến 400 giờ. Mục tiêu của tăng giờ làm thêm nhằm đáp ứng nhu cầu của cả doanh nghiệp và người lao động, vì hiện tại lương cơ bản còn thấp và thu nhập của phần lớn người lao động không đủ sống.

Dựa trên tinh thần tăng lương, giảm giờ làm nên đối với tất cả các trường hợp làm thêm giờ, người lao động sẽ được trả lương cao hơn và đây là vấn đề do thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Đồng quan điểm trên, ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết trong dự thảo lần tới sẽ đề xuất phương án tiền lương lũy tiến để đảm bảo giá trị sức lao động bỏ ra trong thời gian làm thêm giờ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người lao động và chủ doanh nghiệp.

Thảo luận về vấn đề bổ sung, thay đổi ngày nghỉ lễ trong năm, ông Thiện cho biết Bộ đang lấy ý kiến của toàn dân về việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7 với mục đích nâng tầm ý nghĩa tri ân đối với những người có công với Cách mạng, để thế hệ trẻ sau này sẽ luôn nhớ đến công lao của họ đồng thời cũng nhằm cân đối các ngày nghỉ trong năm bởi hiện tại, phần lớn các dịp nghỉ lễ của đất nước đều rơi vào 6 tháng đầu năm.

Dự thảo Luật lao động: Sẽ tăng giờ làm thêm và bổ sung quy chế tiền lương lũy tiến
Ông Trương Văn Cẩm - đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Đưa ra quan điểm trái chiều về vấn đề này, ông Trương Văn Cẩm – đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng không nên bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7, thay vào đó có thể tăng cường khuyến khích tổ chức các hoạt động các hoạt động bày tỏ sự tri ân đối với những người có công với Cách mạng, giáo dục thế hệ trẻ nêu gương sáng “uống nước nhớ nguồn”,…

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo Luật lao động: Sẽ tăng giờ làm thêm và bổ sung quy chế tiền lương lũy tiến tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com