Huyện Đại Từ hiện nay đã có 23 xã trên tổng số 30 xã công bố đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Chính vì thế tình hình phòng chống dịch càng trở nên phức tạp và khó khăn. Nhận được sự chỉ đạo của UBND huyện Đại Từ ,UBND xã Đức Lương đã ngay lập tức các quyết định, ban hành thành lập ban chỉ đạo và hàng loạt các cuộc họp triển khai. UBND xã Đức Lương đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm kiểm soát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật. Ban chỉ đạo Phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xây dựng các kế hoạch và phân công từ thành viên phụ trách các xóm tổ chức họp hàng tuần để đánh giá tình hình và đôn đốc các chốt kiểm dịch và các thành viên trực chốt.

Xã hiếm hoi tránh được “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi
Các chốt thực hiện nghiêm túc phun khử trùng phương tiện giao thông đi vào địa bàn xã. Ảnh:Việt Lâm

Trao đổi nhanh cùng PV, ông Lý Văn Bắc Chủ tịch Hội Nông dân, Tổ trưởng tổ chăn nuôi & thú y phó ban chỉ đạo, ông Bắc cho hay: “Trên địa bàn xã Đức Lương có 2 hộ gia đình nuôi lợn với quy mô trang trại và 10 gia trại cùng các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn lợn là 1.468 con. Tại đây chủ yếu là lợn thịt, hàng năm cung cấp cho thị trường trong xã cũng như ngoài xã một lượng khá lớn lợn thịt. Hiện tại qua kiểm tra, tuyên truyền về tình hình, nguyên nhân, triệu chứng, tác hại hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đến từng hộ gia đình chăn nuôi thì đàn lợn trong xã ổn định không có trường hợp lợn ốm chết nghi ngờ mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

Ban chỉ đạo cũng đã cung cấp gần 50 lít hóa chất khử trùng cho các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn để thực hiện phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Số hóa chất khử trùng sử dụng tại 5 chốt kiểm dịch tính đến ngày 10/6 là hơn 130 lít và có thể tăng lên thêm. Lượng lớn vôi bột cũng được cung cấp cho các chốt và các hộ gia đình để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng ngừa dịch lây lan vào xã. Các chốt kiểm dịch động vật phần lớn là lực lượng công an xã, dân quân tự vệ túc trực và kiểm soát nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các thú y viên cũng đã hướng dẫn người chăn nuôi theo dõi đàn lợn áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học không sử dụng lợn và sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc. Các hộ chăn nuôi cũng đã đồng ý ký cam kết “5 không” trong chăn nuôi lợn từ đó tạo sự liên kết giữa chính quyền địa phương với nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dịch.

Theo PV ghi nhận được thì các tổ kiểm tra lưu động và các chốt kiểm dịch hoạt động liên tục đem lại những hiệu quả nhất định. Các chốt thực hiện việc dừng và kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật đi qua chốt, không cho vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn vào địa bàn xã. Phun thuốc khử trùng tiêu độc các phương tiện giao thông qua chốt theo đúng quy định. Có đầy đủ các ban ngành, đoàn thể cùng nhân dân địa phương ứng trực tại các chốt. Qua đó có thể thấy được một khối thống nhất cùng vào cuộc chung tay thực hiện công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Triệu Quang Hưởng - CT UBND xã Đức Lương chia sẻ, hiện nay tình hình bệnh Dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyện diễn biến rất phức tạp. Tại các xã giáp ranh với xã Đức Lương đều đã có dịch bênh nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao, số lượng lợn chủ yếu là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cơ sở vật chất cho chăn nuôi chưa đảm bảo. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong công tác phòng dịch. Kinh phí để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn còn hạn chế. Tuy nhiên Đảng ủy và UBND xã cùng toàn thể nhân dân đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Xã Đức Lương là xã duy nhất trong 10 xã phía Bắc của huyện Đại Từ không xuất hiện ổ dịch nào cũng như chưa để dịch tả lợn châu phi lây lan vào địa bàn xã.

Xã hiếm hoi tránh được “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi
Chốt kiểm dịch tạm thời tại xóm Thống Nhất.
Xã hiếm hoi tránh được “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi
Chốt kiểm dịch tạm thời tại xóm Đồi xã Đức Lương,
Xã hiếm hoi tránh được “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi
Chốt kiểm dịch tại đường tỉnh lộ 263 chạy qua địa bàn xã Đức Lương.

Việt Lâm

Bạn đang đọc bài viết Đức Lương (Đại Từ - Thái Nguyên) Xã hiếm hoi tránh được “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]