Theo đó, quy định hạn chế áp dụng từ 0h00 ngày 30/3 tới hết ngày 15/4/2020. Cụ thể:

Với hàng không: Các hãng hàng không Việt Nam, mỗi hãng chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày với các đường bay: Hà Nội - TPHCM; Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc; TPHCM - Đà Nẵng/Phú Quốc.

Dừng toàn bộ các đường bay còn lại đi/đến Hà Nội và TP.HCM. 

Trước hợp các địa phương có đề xuất, kiến nghị về việc cắt giảm đường bay đi/đến, Cục Hàng không phải báo cáo Bộ GTVT quyết định.

Trường hợp đặc biệt phát sinh các chuyến bay đi/đến Hà Nội và TPHCM, các hãng phải có văn bản đề nghị Cục Hàng không xem xét quyết định.

Với xe khách: Tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội và TPHCM. 

Với xe khách liên tỉnh: Các tuyến có cung đường dài dưới 100km chỉ được khai thác tối đa 2 chuyến/ngày, đảm bảo mỗi xe không quá 50% số ghế và tối đa 20 người. Đối với các tuyến xe cung đường trên 100km chỉ được khai thác 1 chuyến/ngày, mỗi xe chở không quá 50% số ghế và tối đa 20 người.

Nhà xe phải đảm bảo số hành khách trên một chuyến xe không quả 50% số ghế và không quá 20 người.

Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Tổng cục Đường bộ xem xét giải quyết.

Với đường sắt: Dừng toàn bộ khai thác tàu khách địa phương. Tuyến đường sắt Thống nhất (Hà Nội - TPHCM) chỉ khai thác 2 đôi tàu/ngày (2 đoàn từ Hà Nội đi và 2 đoàn từ TPHCM đi).

Trường hợp đặc biệt Tổng Cty đường sắt phải báo cáo Cục Đường sắt xem xét giải quyết.

Các lệnh hạn chế trên không áp dụng với phương tiện vận tải không chở khách.

Bộ GTVT chỉ đạo các Sở GTVT đôn đốc các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương và đi/đến các địa phương khác. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Dừng toàn bộ xe khách hợp đồng đi/đến Hà Nội, TP.HCM từ ngày mai 30/3 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com