Theo Bloomberg, Facebook trả tiền cho hàng trăm đối tác để chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh thành văn bản. Các đối tác của họ không biết các đoạn thoại này là gì, từ đâu tới, điều duy nhất họ biết là cần phải chuyển chúng thành dạng văn bản.

Các nhân viên làm việc theo hợp đồng này bày tỏ lo ngại vì họ được giao nhiệm vụ nghe lén và phân tích những đoạn hội thoại riêng tư, khiếm nhã từ ứng dụng tin nhắn Facebook Messenger.

Facebook thừa nhận hoạt động sao chép những đoạn tin nhắn, nhưng khẳng định được sự đồng ý của người dùng. Facebook cũng cho biết họ đã dừng hành động nghe lén này từ "hơn một tuần trước", đồng thời giải thích việc thuê đối tác là để kiểm tra xem các cuộc hội thoại ẩn danh có được chuyển thể chính xác hay không.

Facebook thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện

Từ năm 2015, Facebook Messenger cung cấp tính năng nhắn tin bằng giọng nói (audio clip), sau đó hệ thống tự động nhận diện và chuyển sang dạng văn bản (text) để cả người gửi lẫn người nhận đều có thể đọc được. Facebook cho biết chỉ những ai chọn kích hoạt tính năng chuyển thể này thì các đoạn audio clip của họ mới bị nghe lại.

Tuy nhiên, vấn đề là trang hỗ trợ Facebook hay các điều khoản dịch vụ không hề nói rằng việc nghe và phân tích được thực hiện bởi con người. "Việc chuyển âm thanh sang văn bản được thực hiện bởi máy học", trang hỗ trợ của Facebook viết.

Không riêng audio clip, nhiều người còn tin rằng Facebook nghe lén cả các cuộc trò chuyện ngoài đời thực của họ. Không ít người cho biết họ nói với bạn bè về kế hoạch đi nghỉ mát hay dự định mua một món đồ, thì sau đó bất ngờ thấy  các quảng cáo về địa điểm hay món đồ đó hiển thị trên Facebook. Dù liên tục phủ nhận, Facebook vẫn không thể dập tắt mối nghi nghe lén điện thoại người dùng. 

Facebook thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện
Facebook thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện

Trước khi vụ nghe lén này bị phanh phui, Facebook vừa phải đóng phạt 5 tỉ USD vì sử dụng sai mục đích dữ liệu người dùng ở Mỹ. Trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hồi năm ngoái, nhà đồng sáng lập-CEO Facebook Mark Zuckerberg khẳng định công ty này không "nghe lén" người dùng. Tuy nhiên, sau đó, trong văn bản gửi cho quốc hội, công ty lại thừa nhận có thu thập nội dung những cuộc trao đổi nhưng chỉ khi người dùng cho phép và không nói rõ sẽ làm gì với số dữ liệu này.

Trước đó, Apple, Google, Amazon và Microsoft cũng bị phát hiện thuê đối tác hoặc sử dụng nhân viên nghe lén các cuộc trò chuyện của người dùng với trợ lý ảo. Tất cả đều thừa nhận, nhưng giải thích là để cải thiện khả năng nhận diện giọng nói của trợ lý ảo, nâng cao trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, các hãng lại không hề thông báo cho người dùng về hành vi này, làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. 

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Facebook thừa nhận nghe lén người dùng Messenger nói chuyện tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]