Chiều ngày 16/7, Cục PTTT-TTĐT đã có buổi làm việc cùng các doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử theo hình thức xuyên biên giới vào Việt Nam, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore. Các doanh nghiệp này đã cung cấp cấp một số game tiếng Việt, thanh toán bằng tiền Việt qua App Store và Google Play Store.

Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, qua rà soát đã phát hiện một số trò chơi điện tử phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua App Store và Google Play Store có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó, game có yếu tố cơ bạc, đổi thưởng, nội dung bạo lực, hình ảnh hở hang, dung tục, vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam và vi phạm lịch sử của Việt Nam... 

Tính đến thời điểm này, trên hai nền tảng cho ứng dụng đã gỡ bỏ tổng cộng 142 game vi phạm phát hành không phép vào thị trường Việt Nam, trong đó có 104 game cờ bạc đổi thưởng, 38 game có nội dung bạo lực. 

Gỡ bỏ hàng loạt game cờ bạc, bạo lực không phép tại Việt Nam
Gỡ bỏ hàng loạt game cờ bạc, bạo lực không phép tại Việt Nam

Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ game không phép tại Việt Nam đang chiếm khoảng 30% toàn thị trường. Điều này gây ra thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước và bên cạnh đó là những bất cập về quản lý nội dung, phù hợp vêf văn hóa cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Vấn nạn hiện nay là các doanh nghiệp trong nước đứng tên xin cấp phép cung cấp dịch vụ game nhưng thực chất chỉ là đại lý, là "vỏ bọc" để phát hành game cho các doanh nghiệp nước ngoài, sau đó thu tiền và chuyển ra nước ngoài. Do đó, Cục đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài nghiên cứu lựa chọn hợp tác đúng luật với các doanh nghiệp trong nước, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện để cung cấp game xuyên biên giới vào Việt Nam. 

Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới thông báo đầu mối của doanh nghiệp để liên lạc khi cần thiết, làm việc với Cục khi cần giải đáp các vấn đề về cung cấp game. 

Ngoc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Gỡ bỏ hàng loạt game cờ bạc, bạo lực không phép tại Việt Nam tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]