Vào 8h sáng nay 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này ra xét xử về 3 tội danh. 

Cụ thể, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (phòng Khảo thí) và Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị xét xử về tội danh "lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo điều 366 Bộ luật hình sự.

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm thẩm phán Vương Thị Thu Hà,chủ tọa; thẩm phán Mai Văn Hùng; ba hội thẩm nhân dân là các ông bà Văn Minh Tiến, Trần Thị Ngoan và Nguyễn Thị Phượng. Hai kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Trần Quốc Hùng và bà Vũ Thị Thanh Nga.

Trước phiên xử, TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 177 người có quyền và nghĩa vụ liên quan (gồm các vị phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (trong đó có cả nguyên lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).


TAND tỉnh Hà Giang quyết định hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm vì thiếu nhân chứng. Ảnh Yến ChiSau khi kiểm tra căn cước những người tham gia tố tụng; điểm danh các cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nhân chứng, chủ tọa phiên tòa, bà Vương Thị Thu Hà cho hay nhiều người làm chứng đã triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do. Cụ thể, có 60 người có đơn xin vắng mặt và 62 người vắng mặt không có lý do.

Thẩm phán Vương Thị Thu Hà hỏi đại diện VKS có ý kiến gì về sự vắng mặt này, có yêu cầu triệu tập thêm ai hoặc yêu cầu HĐXX đưa thêm vật chứng hay không?Đại diện VKS cho rằng, sự vắng mặt của các bị cáo sẽ ảnh hưởng đến kết quả nên căn cứ điều 293 và điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự, VKS đề nghị hoãn phiên tòa.


Về phía các luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính không đề nghị triệu tập thêm ai. Về sự vắng mặt, có mặt của những người tham gia tố tụng, luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc, xem xét.


Sau thời gian nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS về việc triệu tập thêm hai người làm chứng là Vũ Thị Kim Chung (Hiệu trưởng trường PTTH Chuyên Hà Giang) và bà Tống Thị Phương (cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).


Sau khi HĐXX hội ý, chủ tọa phiên tòa đã công bố quyết định hoãn phiên tòa với lý do những người làm chứng đã được triệu tập hợp lệ đến phiên tòa nhưng vẫn có nhiều người vắng mặt có và không có lý do, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét xử vụ án. 

Do vậy HĐXX quyết định hoãn phiên xử, đồng thời chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh về việc triệu tập thêm 2 người làm chứng nữa là bà Vũ Thị Kim Chung và bà Tống Thị Phương.

HĐXX công bố mở lại phiên tòa vào các ngày 14, 15 và 16/10. Đại diện các luật sư cho biết họ cũng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La. Phiên tòa ở Sơn La dự kiến diễn ra từ 15-10 và kéo dài khoảng 3 ngày, nên luật sư đề nghị HĐXX xem xét.

Tuy nhiên, HĐXX sau khi hội ý lần 2 đã quyết định giữ nguyên lịch mở lại phiên tòa vào các ngày trên.Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Giang: Hoãn phiên tòa xét xử gian lận điểm thi vì thiếu nhân chứng tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com