Chiều 25/2, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) tới các phòng GD&ĐT và các trường học trên địa bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, đến nay, học sinh Hà Nội đang nghỉ học gần 4 tuần từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 1/3/2020. Sở Giáo dục và đào tạo đã đề nghị các đơn vị không được chủ quan chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh học trở lại và thực hiện hằng ngày. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay…

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đang rà soát thống kê số cán bộ, giáo viên và học sinh trở về Việt Nam từ ngày 10/2/2020 trở lại đây ở các quốc gia như Trung Quốc; Nhật Bản; Hàn Quốc; Singapore; Italia… Đến nay cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh trong toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc cúm Covid-19.

Tại cuộc họp, các quận, huyện, thị xã đều cho biết để chuẩn bị cho học sinh đến trường, các đơn vị  đã yêu cầu các trường tổng vệ sinh khử khuẩn lần thứ 5; bố trí nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh. Các nhà trường cũng cho biết sẽ tổ chức chào cơ trong lớp học; bố trí giờ nghỉ giải lao và bữa ăn bán trú lệch giờ giữa các lớp học để tránh tập trung đông người cùng một thời điểm.

Tuy nhiên tại cuộc họp, một số quận, huyện phản ánh thời điểm hiện nay khó mua nhiệt kế điện tử để trang bị cho từng lớp và có tình trạng đẩy giá cao trên thị trường. Huyện Đông Anh đề nghị với THCS, THPT sẽ thực hiện việc đo bằng nhiệt kế thường; học sinh có thể mang nhiệt kế đến trường hoặc nhà trường sẽ trang bị nhiệt kế, như vậy sẽ giúp các nhà trường trong thời điểm mua nhiệt kế điện tử khó khăn.

Để chuẩn bị cho học sinh đi học lại, Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, linh hoạt trong đo nhiệt độ học sinh 2 lần/buổi học; chuẩn bị đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn, nước sạch cho học sinh; khử khuẩn lớp học; tổ chức chào cờ trong lớp học; bố trí giờ giải lao, bữa ăn bán trú lệch giờ nhau giữa các lớp học...

Về khung thời gian của năm học, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn thời điểm kết thúc năm học là 30/6, căn cứ khung thời gian này Sở GD&ĐT sẽ tham mưu xây dựng khung thời gian học và thời gian thi trên địa bàn.

Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, nếu không có gì thay đổi, học sinh sẽ đi học vào ngày 2/3, vì vậy đề nghị các trường thực hiện nghiêm việc dạy học tiếp nối, tiết học chính khóa vẫn phải bảo đảm theo chương trình; các phòng GD&ĐT tổ chức kiểm tra việc xây dựng kịch bản chống dịch bệnh Covid-19 trong từng trường học.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Các trường xây dựng kịch bản chống dịch trước ngày 28/2 tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]